Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Samsung Electronics Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi ở mức cao nhất

Thứ 3 25/09/2012 08h:36
Samsung Electronics Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi ở mức cao nhất
Chính phủ đã đồng ý để Bộ KH-ĐT hướng dẫn các cơ quan, địa phương liên quan giải quyết việc cấp/điều chỉnh GCN đầu tư Dự án đầu tư giai đoạn II của SEV với các ưu đãi đầu tư đã được kiến nghị.
Cuối cùng, sau một thời gian lòng vòng, với rất nhiều kiến nghị được đệ trình lên cơ quan chức năng các cấp, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đã có được cái gật đầu của Chính phủ về việc sẽ được hưởng những ưu đãi cao nhất cho giai đoạn II của Dự án SEV.

Trong văn bản được ban hành ngày 13/9/2012, Chính phủ đã đồng ý để Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các cơ quan, địa phương liên quan giải quyết việc cấp/điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Dự án đầu tư giai đoạn II của SEV với các nội dung ưu đãi đầu tư đã được kiến nghị.

Cũng theo văn bản trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan, làm việc cụ thể với Tập đoàn Samsung để định hướng việc đầu tư dự án thứ hai của Samsung để tiếp tục được hưởng các quy định ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của pháp luật.Việc SEV xin ưu đãi có thể nói là một trong những ví dụ điển hình cho những bất cập trong cơ chế ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009, với vốn đăng ký 670 triệu USD, SEV đã rất nhanh chóng giành được những thành công tại thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, đầu năm ngoái, SEV có kế hoạch mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh thành Khu tổ hợp Samsung (Samsung Complex), với tổng vốn đầu tư nâng lên thành 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2015 - 2020. Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất, đó là theo quy định hiện hành, SEV sẽ không được hưởng ưu đãi đầu tư cho phần dự án mở rộng của mình.Đánh giá cao dự án trên, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ cho phép SEV được hưởng ưu đãi đầu tư cho hoạt động đầu tư mở rộng. Chính sách ưu đãi cũng đề nghị được áp dụng chung cho các sản phẩm điện - điện tử mà dự án đã đăng ký.Cùng với việc cho phép SEV được hưởng ưu đãi đầu tư cao nhất như một doanh nghiệp công nghệ cao, với các ưu đãi như được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm bằng 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo…, thì Chính phủ cũng đã đồng ý điều chỉnh các tiêu chí nghiên cứu và phát triển (R&D) đối với dự án của SEV.Theo kiến nghị, SEV muốn được áp dụng cách tính tỷ lệ lao động (5%) làm việc trong lĩnh vực R&D căn cứ trên cơ sở tính số lao động không sản xuất 3 ca/ngày (một ngày làm việc 8 giờ; tuần làm việc 5 ngày). Còn về chi phí cho hoạt động R&D đối với phần mở rộng vẫn phải thực hiện theo quy định của Luật Công nghệ cao, nhưng cho phép được tính toàn bộ chi phí các hình thức đào tạo (trong và ngoài nước) và chi phí hỗ trợ đào tạo và chi phí tài trợ các tổ chức khoa học và công nghệ trong nước vào chi phí cho hoạt động R&D của doanh nghiệp.
Theo Nguyên Đức
 Báo Đầu tư

Số lượt xem: 257
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website