Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Lãi gộp thấp: Doanh nghiệp nhỏ tự đẩy mình khỏi cuộc chơi

Thứ 2 15/10/2012 07h:25
Lãi gộp thấp: Doanh nghiệp nhỏ tự đẩy mình khỏi cuộc chơi
Trước cuộc chiến hạ gục đối thủ bằng phương thức giảm giá đến mức đáy của nhiều doanh nghiệp nhỏ, nhiều doanh nghiệp lớn cũng vô hình chung phải đua. Tuy nhiên, chiến thắng dài hơi dành cho DN lớn.

“Cơn sốt” nhà giá 10 triệu đồng/m2 tại dự án Đại Thanh rúng động thị trường bất động sản. Những người quan tâm không chỉ nhà đầu tư, người có nhu cầu mua thực để ở mà còn khiến cho các doanh nghiệp khác buộc phải tính đến chiến lược mới để cạnh tranh.Lỗ hay lãi ít hay chiêu PR hay với bất kỳ lý do gì khác thì việc giảm giá khủng tới gần mức giá vốn đã tạo hiệu ứng cho thị trường.Vì sao phải đua giảm giá?Số liệu hàng tồn kho liên tục tăng cho thấy, dù nỗ lực giảm giá suốt thời gian qua nhưng bất thành bởi tiêu dùng ít đi khi kinh tế khó khăn.Kể từ cuối năm 2010, 2011, báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp đã cho thấy không ít doanh nghiệp lỗ gộp. Bán hàng dưới giá vốn (giá thành tối thiểu trực tiếp tạo ra sản phẩm) khiến doanh nghiệp gánh lỗ nhưng vẫn đành chịu đau. Ngồi trên đống tài sản nhưng không có tiền lưu động để giữ hoạt động kinh doanh thực hiện liên tục khiến doanh nghiệp phải chịu đau bán lỗ.Phải giảm được giá bán trong bối cảnh năng suất sản xuất chưa cải thiện, bản thân doanh nghiệp phải siết từ nhiều nguồn như chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí sản xuất chung…Nếu giảm giá bán để kéo mặt bằng giá xuống phù hợp với chi phí đầu vào thì là nỗ lực đáng ghi nhận và tạo hiệu ứng tốt. Tuy nhiên, cố hạ giá để lỗ hoặc lãi chạm đáy để cố hạ gục đối thủ thì đấy là một cuộc chiến doanh nghiệp tự đẩy mình ra khỏi thương trường.Doanh nghiệp nhỏ đẩy mình khỏi cuộc chơiVào cuộc đua giảm giá, có thể, doanh nghiệp sẽ giải quyết được phần nào vấn đề nhức nhối về hàng tồn kho nhưng cuộc chiến này gây ra nhiều hệ lụy không hay về lâu dài.Chi phí tiền lương công nhân viên thấp sẽ khiến công nhân viên đi tìm công việc mới ở những ngành nghề ít khó khăn hơn. Sự dịch chuyển này sẽ khiến những doanh nghiệp không giữ chân được nhân viên gặp khó khi có cơ hội quay lại sản xuất mạnh trở lại.Chấp nhận lãi gộp thấp, mặt bằng giá mới sẽ đẩy những doanh nghiệp nhỏ khỏi cuộc chơi dài hạn. Quan sát động thái giảm giá trên thị trường có thể thấy đa phần việc giảm giá đến từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ và ở các mặt hàng trung, thấp cấp. Giảm giá sản phẩm giúp doanh nghiệp nhỏ giải quyết được khó khăn tức thời. Tuy nhiên, mặt bằng giá đó sẽ khiến họ không đứng vững lâu dài.Trước cuộc chiến hạ gục đối thủ bằng phương thức giảm giá đến mức đáy của nhiều doanh nghiệp nhỏ, nhiều doanh nghiệp lớn cũng vô hình chung phải đua. Tuy nhiên, khác doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn dùng những khuyến mại tức thời để cạnh tranh chứ không giảm giá sản phẩm. Họ không muốn tạo mặt bằng giá mới để rồi không thể đứng vững lâu dài. Họ chấp nhận chạy chậm trong cuộc đua giảm giá nhưng các con cá nhỏ sẽ phải rời dần cuộc chơi.Thanh Hiên

Theo TTVN

Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website