Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Chủ tịch HAG: Nợ vay - Chúng tôi biết lái con thuyền đi trong thời kỳ có bão nhiều nhất

Thứ 4 24/04/2013 01h:02
Chủ tịch HAG: Nợ vay - Chúng tôi biết lái con thuyền đi trong thời kỳ có bão nhiều nhất
HAG khẳng định việc đầu tư mạnh mẽ để làm tăng nợ như các năm trước là không còn nữa; thời kỳ khó khăn của HAG đã qua rồi, từ nay trở đi là giai đoạn HAG gặt hái, ổn định.

Liên quan đến nợ và khả năng thanh toán nợ của HAG, chiều ngày 23/04/2013 tại kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (MCK: HAG), ông Đoàn Nguyên Đức  - chủ tịch HĐQT và ông Vũ Hữu Điền – Tv. HĐQT cũng là giám đốc đầu tư của DC cho biết:

Vay và nợ ngắn dài hạn của HAG đến ngày 31/12/2012 là khoảng 16.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, HAG có:

(i) Bình quân tiền mặt sẵn có trong kỳ luôn hơn 2.500 tỷ đồng từ năm 2010 để dự phòng thanh khoản.

(ii) Hơn 1.500 tỷ đồng nợ  ngân hàng Credit Suisse là trái phiếu, sẽ được chuyển đổi sang cổ phiếu theo tờ trình trình đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp này.

(iii) 4.230 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi/hoán đổi, chứng quyền. Sau khi chuyển đổi sang cổ phiếu, nợ sẽ giảm và vốn chủ sở hữu sẽ tăng.

Nếu loại (i), (ii), (iii), nợ thuần của HAG còn khoảng hơn7.500 tỷ đồng. Tổng tài sản trên 30.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu HAG trong tháng này đã tăng lên gần 12.000 tỷ đồng. Vì vậy, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG không có rủi ro nợ vay ngân hàng. HAG có thể kiểm soát rất tốt 16.000 tỷ đồng nợ của mình, đó là chưa kể tài sản của HAG trên thực tế có giá cao hơn giá trị sổ sách rất nhiều.

Ông Đức khẳng định: Trong lịch sử phát triển 20 năm của mình, HAG chưa có nợ quá hạn với ngân hàng, chưa có nợ xấu . Vì vậy, cổ đông/nhà đầu tư hãy tin tưởng “chúng tôi”. Chúng tôi biết làm gì trong giai đoạn khó khăn nhất, biết kiểm soát công ty, biết lái con thuyền đi trong thời kỳ có bão nhiều nhất.

“Cổ đông đừng lo lắng. Lo lắng là lo thời những năm 2008 – 2009 khi HAG bị chao đảo, sắp đi, nhưng bây giờ  HAG đã tái cơ cấu, và kiểm soát tốt tình hình.”

Ông Vũ Hữu Điền cho biết thêm: 3 – 4 năm qua, khi bất động sản gặp khó khăn, HAG đã đa dạng hóa, và đầu tư mãnh liệt, có năm tiêu đến 5.800 tỷ đồng tiền đầu tư vào các dự án. Nhưng chúng tôi có thể khẳng định rằng, đến cuối năm 2012, HAG đã cơ bản hoàn tất chương trình đầu tư lớn. Từ năm 2013 trở đi HAG đầu tư vừa phải, và ngành nào tự cân đối vốn để đầu tư của ngành đó.

Vấn đề lo lắng hiện nay là dự án Myanmar, nhưng HAG đã thu xếp được tài chính, và đẩy mạnh thi công, sang năm 2014 đã có dòng tiền.

Vì vậy chúng tôi có thể khẳng định rằng: Việc đầu tư mạnh mẽ để làm tăng nợ như các năm trước là không còn nữa.

Sau nhiều năm báo cáo lưu chuyển tiền tệ của HAG năm 2012 dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh dương 940 tỷ đồng trong khi các năm trước âm cả nghìn tỷ. Điều này cho thấy, thời kỳ khó khăn của HAG đã qua rồi, từ nay trở đi là giai đoạn chúng ta gặt hái, ổn định.

Q. Nguyễn

Theo TTVNXem thêm[Trực tiếp] Chủ tịch HAG: Tiếp tục phát triển theo hướng Tập đoàn đa ngành nghề

HAG có ngại quota đường hay không? HAG không bị hạn chế do mía đường của HAG có nguồn gốc Campuchia và Lào - đây là những nước không bị hạn chế quota nhập khẩu mía đường vào thị trường EU.

Số lượt xem: 40
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website