Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Giảm lãi suất vay cũ về 13%: Ngân hàng giảm lãi nghìn tỉ, doanh nghiệp vẫn kêu khó

Thứ 2 13/05/2013 15h:00
Giảm lãi suất vay cũ về 13%: Ngân hàng giảm lãi nghìn tỉ, doanh nghiệp vẫn kêu khó
Một số tổ chức đầu tư cũng cảnh báo khả năng tiếp cận vốn NH của DN vẫn còn khó khăn và điều này giải thích hiện tượng các nhà băng dư thừa vốn.

Quyết định giảm lãi suất các khoản vay cũ về 13% theo sau lời “hiệu triệu” của NHNN có thể khiến bốn ngân hàng “gốc gác” nhà nước mất hàng nghìn tỉ đồng tiền lãi.

Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn kêu khó xóa điểm nghẽn vốn vay, còn các chuyên gia kinh tế dự báo việc hạ trên chưa đủ tạo thành cú hích giúp doanh nghiệp vượt khó để khôi phục sản xuất...

Từ hy sinh nghìn tỉ

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên cơ quan NHTƯ kêu gọi các nhà băng cắt giảm lãi suất (LS) các khoản vay cũ với thiện ý chia sẻ khó khăn với người vay vốn và số đông DN. Cách đây gần 10 tháng, vào tháng 7.2012, người đứng đầu NHNN - ông Nguyễn Văn Bình - cũng từng kêu gọi kéo LS các khoản vay cũ về dưới 15%/năm. Nay thì, theo như thông báo của Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, vẫn còn khoảng 14% tổng dư nợ toàn hệ thống vốn là các khoản vay cũ phải chịu LS trên 15%.

Ở lần kêu gọi thứ hai này và cũng không cần một văn bản chỉ đạo mang tính “mệnh lệnh hành chính” từ phía NHNN, có bốn NH “quốc doanh” hưởng ứng và nhanh chóng lên kế hoạch giảm thêm lãi vay cũ về 13%, từ ngày hôm nay (13.5). Với các khoản vay cũ, việc giảm trước hạn đồng nghĩa với lợi nhuận của các NH sẽ giảm và mức giảm bao nhiêu, tùy thuộc vào dư nợ thực tế tại mỗi NH. TGĐ BIDV - ông Phan Đức Tú - ước tính, NH có thể mất khoản lãi 700 tỉ đồng sau khi giảm LS mọi khoản vay về 13%. Dù không tiết lộ con số cụ thể song với dư nợ vay LS 13-15% còn khoảng 50.000 tỉ đồng, chỉ giảm trung bình 1% LS, Vietcombank có thể cũng sẽ mất đi khoản lãi 500 tỉ đồng.

Chưa kể với một NH đang còn dư nợ vay LS 13-15% lên tới trên 40% tổng dư nợ (vốn lên tới gần 500.000 tỉ đồng) như Agribank, giảm LS tới 2% đồng nghĩa với khoản giảm lãi khổng lồ.

Đến niềm tin thị trường


Song câu hỏi là sau BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank, sẽ còn NH nào có khả năng kéo LS dư nợ cũ về 13% và tín dụng có thực sự được khơi thông sau các quyết định giảm LS của NHNN cũng như của các NHTM. Cần thẳng thắn rằng, quyết định giảm lãi vay cũ về 13% có tác động chia sẻ và hỗ trợ rất lớn đến hoạt động sản xuất của các DN hiện nay. Song nếu so với mặt bằng và khả năng hấp thụ vốn hiện nay của DN, đây vẫn là mức LS rất cao. Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia (GSTCQG) mới đây nhận định, mặt bằng LS ưu tiên 9-12% và LS phổ biến 11-15% ở thời điểm này vẫn chưa đủ hấp dẫn DN vay vốn đầu tư trong bối cảnh tổng cầu của nền kinh tế còn yếu như hiện nay.

Do đó, nhìn vào con số tăng trưởng 1,14% của tín dụng toàn hệ thống sau gần 3 tuần đầu tiên của tháng 4, Uỷ ban chỉ ra rằng, ngoài yếu tố lãi vay vẫn cao so với khả năng hấp thụ vốn của DN, tỉ lệ nợ xấu cao là một nguyên nhân chính khiến tín dụng khó tăng mạnh dù huy động đạt mức tăng trưởng lớn. Chính do tỉ lệ nợ xấu cao, nhiều NH dù tiếp tục tăng mạnh huy động nhưng chủ yếu là để trả nợ những khoản huy động cũ đáo hạn. Ngược lại, do khó khăn tìm đầu ra tín dụng, vốn huy động chủ yếu được tập trung vào đầu tư tài chính phi tín dụng như trái phiếu chính phủ, cho dù lợi suất có thời điểm hạ xuống 8% (kỳ hạn 3 năm) vốn là mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Do đó ngoài việc đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu và sớm đưa VAMC đi vào hoạt động nhằm hóa giải tình trạng tắc nghẽn nguồn vốn tín dụng do nợ xấu gây ra, Ủy ban GSTCQG cho rằng, vẫn cần kéo mặt bằng LS cho vay xuống mức 9-10% nhằm khuyến khích DN vay vốn đầu tư sản xuất cũng như chủ động đưa ra các gói hỗ trợ LS  để hỗ trợ khu vực xây dựng và thị trường BĐS.

Nhìn nhận đợt điều chỉnh giảm LS chủ chốt 1% của NHNN đáp ứng được kỳ vọng của người dân, DN và các nhà đầu tư đồng thời trực tiếp tác động tới chi phí nguồn vốn đầu vào của các NHTM, tạo điều kiện để các đơn vị này hạ LS cho vay và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên một số tổ chức đầu tư cũng cảnh báo khả năng tiếp cận vốn NH của DN vẫn còn khó khăn và điều này giải thích hiện tượng các nhà băng dư thừa vốn do không cho vay được vẫn phổ biến. “Vấn đề quan trọng nhất không nằm ở sự điều chỉnh LS mà là sự hiện thực hóa các quyết sách nhằm xử lý nợ xấu và giải cứu BĐS, từ đó củng cố niềm tin thị trường” - một tổ chức đầu tư đưa nhận định.  

Ngay sau động thái giảm 1% lãi suất chủ chốt của NHNN, khối Nghiên cứu Kinh tế của HSBC có phân tích trong đó cũng nhận định, nếu cơ quan điều hành không có các cải cách quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, những động thái tiền tệ trên sẽ không thể kích thích cầu tín dụng trong nước.    C.VĂN

Theo Văn Nguyễn

Lao động

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website