Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp sản xuất hàng chủ lực: Vẫn thiếu sự gắn kết

Thứ 7 25/05/2013 18h:04
Doanh nghiệp sản xuất hàng chủ lực: Vẫn thiếu sự gắn kết
"Cùng là DN sản xuất sản phẩm phụ trợ cho Honda Việt Nam nhưng các công ty chưa bao giờ bắt tay hợp tác với nhau..."

Liên tục nhiều năm liền màn tuyn của Dệt 10/10, dây cáp điện Trần Phú, săm lốp Sao Vàng… lọt vào danh sách các sản phẩm công nghiệp chủ lực Thủ đô. Tuy nhiên, điều các DN cần hơn cả là những chính sách ưu đãi để họ có thể duy trì tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.


Theo phản ánh của các DN có mặt tại Hội nghị Cung cấp thông tin giới thiệu sản phẩm công nghiệp chủ lực TP Hà Nội do Sở TT&TT Hà Nội tổ chức sáng 24/5, khó khăn lớn nhất của hầu hết DN hiện nay là vốn. Riêng Công ty CP Kim khí Thăng Long bình quân mỗi năm cần 80 tỷ đồng chỉ để nhập khẩu vật tư, nếu như TP đầu tư hỗ trợ phát triển ngành sản xuất vật tư thì DN sẽ bớt đi gánh nặng nhập khẩu, chi phí sản xuất sẽ giảm đáng kể, bài toán vốn vì thế bớt nặng nề.


Ông Lê Chí Liêm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kim khí Thăng Long nêu lên một thực tế là quan hệ giữa các DN có sản phẩm công nghiệp trên địa bàn Hà Nội hiện nay là "mạnh ai nấy sống". Ông Liêm trăn trở: "Cùng là DN sản xuất sản phẩm phụ trợ cho Honda Việt Nam nhưng các công ty chưa bao giờ bắt tay hợp tác với nhau, các công ty sẵn sàng bỏ giá thấp hơn đối thủ để có được đơn hàng mà không biết rằng làm như vậy là hại bạn, hại mình". Theo đại diện DN này, TP nên lập một tiểu ban hỗ trợ thông tin cho các DN, làm cầu nối gắn kết các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP.


Với Công ty Phân lân Văn Điển, thiếu điện cũng là nỗi lo thường trực của DN. Ông Phạm Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc công ty cho rằng, TP nên ưu tiên cung ứng điện cho các DN có sản phẩm chủ lực. Đại diện Công ty CP Xích líp Đông Anh cho biết, đã nhiều lần đề xuất Tổng Công ty Điện lực Hà Nội ưu tiên cho DN sử dụng điện cao thế có giá thành thấp nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận, chưa kể tình trạng mất điện thường xuyên làm ngưng trệ dây chuyền sản xuất tự động, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.


Theo bà Đào Thu Vịnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hiện TP có 57 sản phẩm công nghiệp chủ lực, đây là con số ít ỏi so với lực lượng DN hùng hậu của Hà Nội. Để có thêm nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực, TP cần tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các DN, trong đó DN có sản phẩm chủ lực cần được hưởng lợi từ những chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ vốn, nhiều cơ hội tiếp cận ứng dụng công nghệ hiện đại. Được biết, thời gian tới Sở TT&TT và Sở Công Thương sẽ cùng với các cơ quan báo chí Hà Nội tăng cường tuyên truyền, quảng bá nhằm tôn vinh và giới thiệu rộng rãi các sản phẩm công nghiệp chủ lực tới công chúng. Các DN cũng sẽ được ưu tiên tiếp cận thông tin về chính sách, cơ chế hỗ trợ của TP.
Theo Trang Anh
Kinh tế đô thịTags: đào thu vịnh, điện lực hà nội, đông anh, honda việt nam, phân lân văn điển, Sở Công thương, sở công thương hà nội

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website