Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Thành phố Hồ Chí Minh gỡ khó cho các doanh nghiệp

Chủ nhật 02/06/2013 13h:58
Thành phố Hồ Chí Minh gỡ khó cho các doanh nghiệp
Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải quyết nợ xấu.

Thành phố Hồ Chí Minh đãtích cực triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinhdoanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu trên địa bàn.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, các ngành, các cấp và các đơn vị tập trungthực hiện các chính sách miễn giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp, hộ sản xuất kinhdoanh, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến đầu tư thươngmại, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường.

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết thành phố đãthành lập 5 tổ công tác để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩymạnh sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, tiêu thụ hàng hóa, tác động vào thị trườngnhà ở, tạo việc làm, từng bước xử lý nợ xấu gắn với hỗ trợ phát triển thịtrường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố.

Mặt khác, thành phố nỗ lực triển khai các biện pháp tích cực kết nối các doanhnghiệp có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh với các ngân hàng để tiếp cậnnguồn vốn với lãi suất phù hợp. Riêng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cáctiểu thương ở các chợ, Ủy ban Nhân dân thành phố phối hợp chặt chẽ với Ngân hàngNhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức để các ngân hàng thương mạitrực tiếp ký kết các thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi.Bước đầu thực hiện cam kết này, các ngân hàng thương mại đã cho 139 doanh nghiệpnhỏ và vừa vay 1.695 tỷ đồng.

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại hỗ trợ doanh nghiệp đã đượctổ chức rất hiệu quả như hội thảo về cơ hội kinh doanh tại thị trường Myanmar,thu hút 158 doanh nghiệp trong nước và ngoài nước tham gia; hội thảo xúc tiếnđầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm, giới thiệu đến các nhà đầu tư 13 dự án vớinhiều chính sách ưu đãi, thủ tục hành chính thông thoáng...

Ngày hội Du lịch 2013 được tổ chức thành công với sự tham gia của 120 gian hàngtheo chủ đề “Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh: Thương hiệu-Hội nhập-Phát triển” tạocơ hội cho các doanh nghiệp du lịch gặp gỡ trực tiếp người tiêu dùng, chào báncác sản phẩm dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch trong cư dânthành phố.

Công tác hỗ trợ cải tiến thiết bị sản xuất và sản phẩm tiếp tục được triển khai.Thành phố đã hỗ trợ 8 đề tài cho các doanh nghiệp nghiên cứu thiết kế cải tiếnthiết bị, dây chuyền sản xuất trong các ngành gỗ, sản xuất động cơ, nông nghiệp,chế biến bảo quản thực phẩm... nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm,giảm ô nhiễm môi trường.

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính, cho vay vốn ưu đãi cũng đượcchú trọng. Hệ thống đối thoại doanh nghiệp và chính quyền giúp cộng đồng doanhnghiệp từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hànhchính.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng tập trung huy động các nguồn thu ngân sách để đáp ứngnhu cầu chi cho đầu tư phát triển, đồng thời nỗ lực triển khai thực hiện cácgiải pháp giảm chi phí vốn sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệphạ giá thành tiêu thụ sản phẩm.

Bình ổn thị trường và bảo đảm an sinh xã hội


Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khẳng định chươngtrình bình ổn thị trường của thành phố đã góp phần duy trì lượng hàng hóa dồidào, đảm bảo khả năng can thiệp để cân đối cung cầu, giá cả hợp lý, đảm bảo chấtlượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp hạn chế được hiện tượng đầu cơ, găm hàng,tăng giá đột biến, không để xảy ra thiếu hàng cục bộ, góp phần ổn định thịtrường. Chương trình bình ổn đã thực sự trở thành một trong những công cụ điềutiết giá một cách hữu hiệu.

Nét mới của Chương trình bình ổn thị trường năm nay là không còn cho doanhnghiệp tham gia chương trình vay vốn ngân sách lãi suất 0% như những năm trướcnữa. Thay vào đó, thành phố vận động sự tham gia của các tổ chức tín dụng, ngânhàng có những gói hỗ trợ về lãi suất vay ngắn hạn 6%/năm, để doanh nghiệp chủđộng hơn trong việc đầu tư chuồng trại, con giống, công nghệ, hàng hóa cung ứngcho thị trường.

Từ đầu năm đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiềuchương trình đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tâm lý người lao động, nâng caonăng suất, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong vốn sản xuất kinh doanh nhưgiải quyết việc làm, thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ thất nghiệp, chăm lođời sống công nhân, giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp xảy ra.

Các chương trình hỗ trợ người nghèo cũng được thực hiện có hiệu quả. Thành phốđã dành một phần đáng kể từ ngân sách và đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực xãhội, các doanh nghiệp tham gia giúp người nghèo, người có thu nhập thấp, vậnđông phong trào nhân dân tương trợ, chia sẻ lẫn nhau. Nhiều chủ nhà trọ trên địabàn thành phố cam kết không tăng giá nhà trọ trong năm; các đơn vị trên địa bàncũng tìm cách cải tiến chất lượng bữa ăn, đời sống sinh hoạt của các đối tượngbảo trợ xã hội.

Nhờ những nỗ lực trên, nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội của thành phố 5 thángđầu năm nay duy trì tăng trưởng hợp lý. Sản xuất công nghiệp và lĩnh vực thươngmại-dịch vụ có tăng trưởng so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm;lĩnh vực nông nghiệp phát triển ổn định. Công tác chăm lo phúc lợi xã hội đượctổ chức thực hiện chu đáo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai thực hiện các giảipháp khắc phục những khó khăn, tồn tại như sức mua còn thấp, hàng tồn kho tăng,nợ xấu tăng…

Thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại theohướng tích cực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, mở ra tiền đề thuậnlợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại các thị trường tiềm năng đồngthời đẩy mạnh thực hiện chương trình tiếp xúc với các doanh nghiệp, tăng cườngđối thoại trực tiếp với doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc; phát huyvai trò của Hiệp hội doanh nghiệp và các Hội ngành nghề; giúp doanh nghiệp nắmbắt kịp thời thông tin, chính sách vĩ mô của Nhà nước.

Mặt khác, thành phố tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt độngcủa các tổ chức tín dụng, bảo đảm các đơn vị này thực hiện đúng các giải pháp vềtiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng; quản lý, điều hành thị trường ngoạihối và thị trường vàng một cách linh hoạt, theo đúng định hướng của Ngân hàngTrung ương, phù hợp với diễn biến thị trường./.Theo Hà Huy Hiệp

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website