Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nghịch lý Doanh nghiệp: Muốn chết phải sống, đang sống phải chết

Thứ 5 13/06/2013 16h:22
Nghịch lý Doanh nghiệp: Muốn chết phải sống, đang sống phải chết
Những vấn đề liên quan đến nợ xấu, mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp cho thấy cần có cơ chế giải quyết phá sản hiệu quả. Bởi, sau gần 10 năm áp dụng Luật Phá sản đã bộc lộ quá nhiều bất cập.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho rằng quy định doanh nghiệp FDI phải đăng ký lại nên nhiều “doanh nghiệp đang sống phải chết” và muốn mở rộng đầu tư lại vướng mắc.Sợ thủ tục, tự tìm cách “chết”Theo số liệu năm 2011 của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), doanh nghiệp thực tế hoạt động chỉ 457.000 trong tổng số 623.700 doanh nghiệp đã đăng ký, thành lập. Như vậy, có đến hơn 1/4 doanh nghiệp đăng ký hoạt động không rõ về tình trạng pháp lý, có tồn tại hay không.

Việc sửa đổi Điều 170 Luật Doanh nghiệp nhằm giải quyết vướng mắc cho những doanh nghiệp đã hết thời hạn hoạt động, tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp chưa hết hạn hoạt động có thể điều chỉnh, bổ sung ngành nghề hoặc mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đây là vấn đề có thể giải quyết và mang lại hiệu quả ngay cho doanh nghiệp FDI cũng như hoạt động thu hút đầu tư.Ông Bùi Quang Vinh,
Bộ trưởng Bộ KH-ĐTHay theo báo cáo của 12/52 tòa án nhân dân cấp tỉnh, kể từ khi áp dụng Luật Phá sản năm 2004 đến nay tòa không thụ lý yêu cầu phá sản doanh nghiệp và kiến nghị sửa đổi 57/95 điều khoản của luật.Theo đại diện Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), một trong những nguyên nhân cơ bản khiến Luật Phá sản năm 2004 không đi vào cuộc sống là doanh nghiệp và chủ nợ không có động lực để mở thủ tục phá sản theo quy định.Nếu chủ nợ yêu cầu mở thủ tục phá sản sẽ tốn kém chi phí, thời gian nhưng có khi không đạt được mục đích thu hồi. Còn doanh nghiệp nếu thực hiện thủ tục phá sản, thiệt hại có thể lớn hơn nhiều so với “lẳng lặng chết”.Theo ông Tom Nguyễn, Trưởng bộ phận pháp chế phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào của Ngân hàng Standard Chartered, những bất cập của Luật Phá sản còn thể hiện ở những quy định gây phiền hà, thiếu thực tế, nhất là yêu cầu hội nghị chủ nợ phải có mặt hơn 50% tổng số chủ nợ; một tỷ lệ cao phi lý, gây đình trệ hay trì hoãn quá trình giải cứu, tái cơ cấu doanh nghiệp.Còn theo ông Phil Smith, Giám đốc bộ phận cơ cấu KPMG (mạng lưới toàn cầu chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn), với thực trạng các ngân hàng Việt Nam hiện nay và vấn đề nợ xấu, Luật Phá sản phải nâng cao hiệu quả trong việc giúp ngân hàng giải quyết nợ xấu. Các cơ chế loại bỏ nợ xấu khỏi hệ thống ngân hàng cũng phải tối đa hóa được giá trị của các tài sản liên quan, tức là bản thân các khoản nợ.Cơ chế phải khuyến khích doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động, vì vai trò chính của cơ chế giải quyết trường hợp mất khả năng thanh toán là tái phân bổ nguồn vốn trong nền kinh tế.Có thể thực hiện giải pháp này bằng cách bán tài sản của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán cho những đơn vị có khả năng sử dụng những tài sản đó hiệu quả hơn, cho phép các chủ nợ tài chính thu hồi giá trị khoản nợ để tiếp tục tái cấp vốn trong hệ thống.Khó doanh nghiệp và cơ quan quản lýTheo Bộ KH-ĐT, đến ngày 31-5-2013, có 2.916 doanh nghiệp trong tổng số 6.000 doanh nghiệp FDI được thành lập theo Luật Đầu tư nước ngoài trước đây chưa thực hiện thủ tục đăng ký lại để hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005.Trong đó có 41 doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động từ ngày 31-5-2013, số còn lại chưa hết thời hạn hoạt động nhưng có khả năng bổ sung, mở rộng ngành nghề kinh doanh. Nếu thực hiện đúng quy định của Luật Doanh nghiệp, trong năm 2014 và 2015, số lượng doanh nghiệp hết thời hạn hoạt động sẽ tăng đáng kể (đến 31-12-2014 là 142 và đến 31-12-2015 là 269 doanh nghiệp).Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp nêu trên 18,5 tỷ USD với số lượng lao động sử dụng 446.000 người. Phần lớn doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo.

Nghịch lý Doanh nghiệp: Muốn chết phải sống, đang sống phải chết (1)

Luật Phá sản đã có từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa đi vào thực tế do còn nhiều bất cập.
Ảnh: LONG THANHSố lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website