Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Phát hiện 69 công ty 'ma' chiếm đoạt tiền Nhà nước

Chủ nhật 23/06/2013 16h:48
Phát hiện 69 công ty
Hiện Cục Thuế tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm của doanh nghiệp, công ty “ma” để xử lý thu hồi, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Long An Cao Văn Tạo cho biết tỉnh đã phát hiện 69 công ty "ma" kinh doanh mặt hàng lương thực như tấm, cám, lúa, gạo, đã chiếm đoạt tiền của Nhà nước, rồi bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Theo ông Cao Văn Tạo, những năm gần đây tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười là Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận đến xin thành lập công ty kinh doanh lương thực, nhưng không có nhà kho, bãi chứa, mà chỉ thuê mướn nhà dân làm địa điểm giao dịch.

Điển hình như doanh nghiệp tư nhân Đỗ Điều từ thành phố Hồ Chí Minh xin thành lập công ty kinh doanh lương thực ở thị trấn Mộc Hóa (thị xã Kiến Tường) nhưng không có nhà xưởng, kho bãi, phương tiện, lao động. Hay doanh nghiệp tư nhân Ba Phước, ở thị trấn Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Hưng); Công ty TNHH Tài Hiệp, ở thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng) cũng không có tài sản, không có kho bãi chứa hàng hóa. Điều đáng nói, các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa là vựa lúa của tỉnh Long An, mỗi vụ có từ 500.000-650.000 tấn lúa hàng hóa, nhưng các doanh nghiệp, công ty này lại quay lên thành phố mua lúa, gạo về bán cho các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, là vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long. Hàng tháng các doanh nghiệp, công ty báo cáo doanh thu rất lớn từ 20-25 tỷ đồng/tháng. Như trường hợp doanh nghiệp tư nhân Văn Cao, ở thị trấn Mộc Hóa, thành lập vào tháng 5/2010, vốn đăng ký 1,8 tỷ đồng, nhưng kinh doanh báo cáo thuế tháng 4 và tháng 5/2012 doanh số 22, 6 tỷ đồng.

Cũng theo ông Cao Văn Tạo, thực chất các doanh nghiệp, công ty này chủ yếu là mua bán hóa đơn hợp thức hóa chứng từ đầu vào để được hoàn trả thuế giá trị gia tăng, nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Được biết, năm 2011-2012 các doanh nghiệp, công ty báo cáo doanh thu hơn 4.250 tỷ đồng, khai thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ gần 210 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng đầu ra hơn 210 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện tình trạng trên, từ đầu năm 2013 đến nay, Cục thuế tỉnh chỉ đạo các Chi cục thuế các huyện tạm thời không cho khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, cũng không cho hoàn thuế đối với các doanh nghiệp, công ty "ma" này. Hiện Cục Thuế tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm của doanh nghiệp, công ty “ma” để xử lý thu hồi, tránh thất thoát ngân sách Nhà nước. Đây cũng là bài học mà các huyện khi cấp phép kinh doanh không quan tâm đến việc giám sát kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty.


Theo Thanh Tuấn

Số lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website