Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Bộ KH và ĐT: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ dần cải thiện

Thứ 5 27/06/2013 10h:30
Bộ KH và ĐT: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ dần cải thiện
Sản xuất công nghiệp duy trì đà phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn trong hai quý cuối năm.

Trong bản Báo cáo về Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng năm 2013, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá: Với những diễn biến về kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua và triển vọng sắp tới, có thể thấy áp lực là rất lớn để có thể đạt được những mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ đã đề ra trong năm 2013.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực lớn của Chính phủ, của các cấp, các ngành và toàn dân, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm có thể đạt cao hơn 6 tháng đầu năm 2012 và tăng trưởng GDP cả năm có thể đạt mục tiêu kế hoạch đề ra là 5,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối năm có thể sẽ cao hơn so với đầu năm (nhưng sẽ được kiềm chế để tốc độ tăng trưởng cả năm thấp hơn tốc độ tăng giá năm 2012) chủ yếu do hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi, sức mua được cải thiện, một số hàng hóa dịch vụ thuộc diện Chính phủ quản lý (điện, viện phí...) có thể điều chỉnh giá, các giải pháp giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản và sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa,...sẽ hỗ trợ cải thiện tổng cầu.

Sản xuất công nghiệp duy trì đà phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn trong hai quý cuối năm. Dịch vụ tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Khó khăn trong sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản sẽ từng bước được tháo gỡ.

Hoạt động xuất - nhập khẩu sẽ tiếp tục sôi động. Xxuất khẩu sẽ duy trì đà tăng tưởng cao hơn kế hoạch đề ra; nhập khẩu tiếp tục chuyển biến tích cực do hoạt động sản xuất và tiêu dùng hồi phục; tỷ lệ nhập siêu có thể tăng trong những tháng cuối năm song vẫn nằm trong mức kiểm soát.
Cơ quan này cho rằng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ dần cải thiện tuy vẫn gặp nhiều khó khăn.

Do đó, cơ quan này kiến nghị:

Về các chính sách tiền tệ, tài khóa: Tiếp tục điều hành giảm lãi suất cho vay ở mức hợp lý, phù hợp với diễn biến của lạm phát và nền kinh tế vĩ mô; tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, hướng dòng vốn vào sản xuất; có giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp còn triển vọng tiếp tục vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; ưu tiên cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu.

Điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với mục tiêu cả năm; tích cực triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đối với người có thu nhập thấp; tháo gỡ khó khăn đối với các hộ nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi, xem xét phương án cơ cấu lại nợ và duy trì cho vay nếu bảo đảm khâu tiêu thụ.

Nhất quán thực hiện các biện pháp ổn định tỷ giá nhằm bảo đảm giá trị VND, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Sớm kiện toàn các quy định, quy trình về mua - bán, xuất - nhập khẩu vàng.

Khẩn trương triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015. Thúc đẩy hoạt động của Công ty quản lý tài sản (VAMC), góp phần xử lý nợ xấu, khai thông dòng vốn tín dụng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển; kiểm soát chặt chẽ tỷ giá, thị trường vàng theo mục tiêu, bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới.

Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng sức mua, tăng tổng cầu nền kinh tế, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa.

Khánh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website