Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Đà Nẵng "tố" Sở KH-ĐT, Vietcombank gây khó!

Thứ 7 29/06/2013 23h:05
Doanh nghiệp Đà Nẵng "tố" Sở KH-ĐT, Vietcombank gây khó!
Doanh nghiệp Đà Nẵng phản ảnh nhiều thủ tục coi là "nhỏ" của Sở KH-ĐT, Vietcombank nhưng đã khiến họ hết sức khổ sở trong việc đăng ký kinh doanh, nộp thuế.

Như tin đã đưa, ngày 26/6 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) sau khi từ chỗ 3 năm liền dẫn đầu cả nước đã có hai năm liên tục 2011 - 2012 bị hạ bậc trên bảng xếp hạng. Đặc biệt năm 2012 Đà Nẵng bị hạ một lúc 7 bậc (xuống thứ 12) và chỉ đạt số điểm thấp nhất kể từ khi VCCI thực hiện khảo sát PCI, từ chỗ luôn dẫn đầu nhóm "Rất tốt" đã rơi xuống "đáy" của nhóm Tốt.

Tại hội thảo đó, như Infonet đã đưa tin, nhiều doanh nghiệp (DN), hiệp hội DN đã thắng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém của các cơ quan hữu quan mà chính từ đó đã khiến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh của Đà Nẵng trở nên giảm sút sức cạnh tranh.Đáng chú ý, không chỉ những rào cản lớn lao mới làm cho DN trở nên bức xúc mà đôi khi chỉ những thủ tục "nhỏ nhặt" cũng khiến họ không khỏi kêu khổ. Một trong những người "kêu khổ" như vậy là ông Phan Văn Út, Giám đốc Công ty Khởi Nghiệp, phản ảnh chuyện ông đi đăng ký kinh doanh và nộp thuế.Đăng ký kinh doanh "khổ" vì mã ngành...Ông cho hay, khi đến Sở KH-ĐT Đà Nẵng đăng ký kinh doanh, cán bộ kế toán của ông được "giới thiệu" đến một cái bàn, trên đó đặt sẵn 2 - 3 cuốn... dày như cuốn danh bạ điện thoại. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của Sở KH-ĐT Đà Nẵng yêu cầu người đến đăng ký kinh doanh phải tự tra trong "cuốn danh bạ" đó để tìm ra mã ngành mà ghi vào hồ sơ!"Ngành nghề mà bà xã tôi làm rất dễ, rất thông dụng. Đó là ngành nghề may mặc. Nhưng tra làm sao? Ghi như thế nào? Cán bộ kế toán của tôi đi mất 2 ngày nhưng về vẫn bí. Đến nước này thì tôi phải trực tiếp đi. Lên đến nơi thì thấy thực tế đúng như kế toán báo cáo. Người ta bảo lật "cuốn danh bạ" đó ra, tự tìm mã ngành mà ghi vào hồ sơ!".Ông Phan Văn Út kể, rồi ông kêu lên giữa hội trường: "Trời ơi là trời. Tôi nói với các anh, cái số đó là mã số, mà DN được phép kinh doanh những cái gì luật pháp không cấm. Như vậy làm sao tôi ngồi tra cho hết các ngành nghề để tìm cho ra cái mã ngành của mình được? Chính điều đó đã làm kéo dài thời gian cấp giấy phép kinh doanh cho DN!".Và ông thẳng thăn trước bà Đồng Thị Bích Chính, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng: "Khi đến dự cuộc hội thảo này, tôi hỏi chị Chính thì chị bảo đấy là do nhà nước quy định, cứ rứa mà làm. Vậy thì đến khi nào ta mới nhanh được, mới phát triển được?".Doanh nghiệp Đà Nẵng
Doanh nghiệp đề nghị các ngân hàng nên tạo điều kiện để họ có thể nộp thuế qua ATN (Ảnh: HC)

Trước bức xúc của DN, ông Trần Thọ, Phí Bí thư Thường trực phụ trách Thành uỷ Đà Nẵngyêu cầu phải điều chỉnh ngay việc nhân viên, chuyên viên ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ bắt DN phải tự tra cứu mã ngành, mã ngạch của mình. "Họ phải tìm kiếm, ghi mã ngành vào hồ sơ để tạo thuận lợi nhất cho DN. Ngay trong tháng 7 này phải rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh trực tuyến từ 5 ngày xuống còn 2 ngày và việc ghi mã ngành phải do bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm. Cơ quan nào cấp giấy phép thì cơ quan đó ghi vào!" - ông Trần Thọ nói.Nộp thuế thì "khổ" vì tờ khai!"Nộp thuế là vấn đề hết sức "đau khổ". Mặc dù tình hình hiện nay khó khăn ghê lắm nhưng DN của chúng tôi vẫn cố gắng nộp thuế!" - ông Phan Văn Út nói. Và ông hết lời ngợi khen Kho bạc Nhà nước mà ông "thấy rất tuyệt vời" vì đã tạo thuận lợi lớn cho DN của ông thực hiện nghĩa vụ nộp thuế"Nếu hôm nay có đại diện kho bạc ngồi ở đây thì tôi khen đó. Tôi đến kho bạc nộp thuế, chỉ cần đọc mã số thuế, tên DN của tôi... rồi ra ngồi hút thuốc, uống nước. Họ in ra, đưa cho tôi. Tôi cám ơn và ra về!" - ông Phan Văn Út kể. Để rồi từ đó ông đối chiếu với việc đến nộp thuế tại Vietcombank theo hướng dẫn mới của ngành thuế."Không ngờ nộp thuế ở ngân hàng khó đến thế. Họ phát cho tôi một tờ giấy, thậm chí họ bảo tôi phải về in tờ giấy đó ra. Đọc tờ giấy đó, tôi đố ai mà ghi được. Chính tôi là dân kế toán mà còn ghi không được nữa là. Nào chương, loại... tùm lum, tà la hết. Ngân hàng làm như vậy là DN chúng tôi khổ lắm. Nộp thuế mà khổ đến vậy thì thôi!" - ông Út mô tả với vẻ mặt hết sức nhăn nhó.Từ đó ông Út kiến nghị lãnh đạo Đà Nẵng làm việc với các ngân hàng để tạo thuận lợi cho DN nộp thuế giống như kho bạc, thậm chí còn tốt hơn. Đặc biệt, ông đề xuất: "Các anh cần làm phần mềm thế nào đó cho chúng tôi nộp thuế qua ATM. Như Prudential, khi tôi nộp bảo hiểm thì không cần phải đến Prudential mà ra ATM. Nộp xong, 2 ngày sau người ta có một cái giấy thông báo tới cho tôi. Tại sao mình không làm như vậy?".Nghe xong, ông Trần Thọ đặt câu hỏi: "Kho bạc làm tốt khâu thủ tục hành chính mà sao ngân hàng lại không bằng?". Theo ông, có thể đây là trường hợp cá biệt chứ không phải phổ biến ở các ngân hàng. Nhưng cá biệt này nếu không ngăn chặn thì sẽ trở thành phổ biến. Vì vậy ông đề nghị các ngân hàng phải tích cực cải thiện, tạo điều kiện tốt nhất cho DN nộp thuế, vì ngân sách của TP chủ yếu là dựa vào DN, đặc biệt là DN FDI và DN ngoài quốc doanh.Từ đề xuất của ông Út về việc nên có phần mềm nộp thuế qua ATM, ông Trần Thọ nhấn mạnh: "Sở KH-ĐT, Cục Thuế, ngân hàng phải tạo điều kiện hết sức thuận lợi về cải cách hành chính. Tại sao Prudential làm tốt việc này, trong khi chúng ta có cả một bộ máy đầy đủ nhân lực hẳn hoi mà không nghiên cứu vận dụng để tạo thuận lợi nhất cho người dân, cho DN? Tôi đề nghị các ngành phải lưu ý ý kiến nêu trên của DN để có thể thực hiện tốt ở đơn vị mình!".

Theo HẢI CHÂUInfonet

[ Quay về ]    Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website