Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

PVN: Quy định chung cho trách nhiệm riêng

Thứ 4 03/07/2013 08h:10
PVN: Quy định chung cho trách nhiệm riêng
Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo nghị định điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Dầu khí VN (PVN). PVN sẽ là hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu.

Được kinh doanh đa nghề nhưng mục tiêu chung của Petro Vietnam là phải kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn chủ sở hữu nhà nước đầu tư tại PVN và vốn của tập đoàn đầu tư tại doanh nghiệp khác dần trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành, dẫn đầu trong nền kinh tế.

Dự thảo mới của Bộ cũng nêu rõ quy định về bổ nhiệm miễn nhiệm các vị trí của PetroVietnam. Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ quyết định miễn nhiệm, chấm dứt hợp đồng hoặc thay thế trước thời hạn với Tổng giám nếu để tập đoàn lỗ hai năm liên tiếp hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu do chủ sở hữu nhà nước giao trong hai năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được, trừ các trường hợp lỗ hoặc giảm tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt...Không chỉ chức vụ Tổng giám đốc, với vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Petro Vietnam cũng bị buộc trách nhiệm nhận hình thức hạ lương hoặc bị cách chức.Thực ra, đây không phải là một quy định mới về tổ chức hoạt động của các tập đoàn bởi trước đó quy định tương tự cũng đã có trong dự thảo nghị định mới về tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) và dự thảo nghị định Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tập đoàn Dệt May VN (Vinatex).Đánh giá nội dung mới của các dự thảo nghị định trên, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Đây là điều mà Chính phủ và các Bộ, ngành quản lý các TCty, tập đoàn nhà nước nên làm từ lâu. Đến nay chúng ta mới áp dụng là chậm vì vậy suốt một thời gian dài kinh tế nhà nước luôn trì trệ, ỉ lại vào ngân sách nhà nước kinh doanh sản xuất không hiệu quả nhưng tuyệt nhiên không thấy một ông giám đốc DN nhà nước nào bị sa thải vì kinh doanh kém, đây là điều bất hợp lý.Quy định trên được kỳ vọng là sẽ góp phần khắc phục tình trạng DN nhà nước kinh doanh thua lỗ nhưng vẫn hưởng lương thưởng cao gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua. Đồng thời, chuyện “nhập nhằng” lỗ lãi của EVN hay Petrolimex sẽ không còn là câu chuyện tranh cãi.Một điều dễ nhận thấy là trong tất cả các dự thảo nghị địnhvề tổ chức hoạt động của EVN, Vinatex, PVN đều có chung nội dung: Tổng giám đốc sẽ bị miễn nhiệm trước thời hạn nếu nếu đểlỗ hai năm liên tiếp hoặc không đạt chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu do chủ sở hữu giao trong hai năm liên tiếp hoặc ở trong tình trạng lỗ, lãi đan xen nhau nhưng không khắc phục được... Đây có thể coi là một quy định chung cho cho trách nhiệm riêng của người đứng đầu các tập đoàn.Theo logic thông thường thì có thể suy đoán trong các dự thảo về tổ chức hoạt động của các tâp đoànthời gian sắp tới cũng đều có nội dung này. Vậy, có nhất thiết phải quy định riêng cho từng tập đoàn về cùng một nội dung?TS Lê Đăng Doanh cho rằng, Chính phủ nên áp dụng điều này với tất cả các Tập đoàn, TCty vốn Nhà nước để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng nâng cao hiệu quả kinh doanh.Mong rằng, sau EVN, Vinatex, PVN quy định này cũng sẽ tiếp tục xuất hiện và sớm được triển khai áp dụng trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, TCty vốn nhà nước để có một quy định chung cho trách nhiệm riêng.Theo Phan NamDiễn đàn Doanh nghiệpTags: dnnn, doanh nghiệp nhà nước, kinh doanh, PVN, TS Lê Đăng Doanh

Số lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website