Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu

Thứ 4 03/07/2013 10h:38
Các doanh nghiệp ồ ạt phát hành thêm cổ phiếu
Hàng loạt doanh nghiệp đã nhanh chóng hiện thực hóa lợi nhuận tích lũy của mình bằng cách phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cổ tức cho cổ đông hiện hữu.

Những ngày gần đây, trên hai sở giao dịch liên tiếp đưa những thông tin về việc phát hành thêm cổ phiếu của các công ty niêm yết. Đằng sau những động thái này là những tính toán chặt chẽ của doanh nghiệp, gắn liền với tình hình tài chính và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp đó. Việc tăng vốn điều lệ có thể giúp doanh nghiệp tăng năng lực tài chính, là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá khi vay vốn đầu tư vào các dự án. 


Tăng từ "vốn tự có"


Một điều dễ hiểu, một khi lợi nhuận của doanh nghiệp đạt đến một mức độ nào đó, việc tăng quy mô là chuyện không sớm thì muộn. Chính vì vậy hàng loạt doanh nghiệp đã nhanh chóng hiện thực hóa lợi nhuận tích lũy của mình bằng cách phát hành cổ phiếu thưởng hoặc cổ tức cho cổ đông hiện hữu. 


Như vậy là, thay vì ghi nhận các khoản mục Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, Thặng dư vốn cổ phần..., các doanh nghiệp chọn giải pháp chuyển sang khoản mục Vốn điều lệ. Nhiều người ví von, việc chia cổ phiếu thưởng hoặc trả cổ tức, là cách lấy của mình để thưởng cho mình. 


Cần phải nhấn mạnh, khi tăng vốn điều lệ theo cách này, tài sản của doanh nghiệp không hề tăng lên, mà chỉ là sự dịch chuyển trong ghi nhận các khoản mục trong phần nguồn vốn chủ sở hữu.


Ngày 2/7/2013, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) công bố nghị quyết HĐQT trong ngày về quyết định phát hành thêm trên 56 triệu cổ phiếu cho 2 mục đích chia cổ tức và cổ phiếu thưởng. Không quá bất ngờ khi tính đến cuối năm 2012, ITA còn 501 tỷ đồng lợi nhuận lũy kế và 937 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần. "Bỏ không" hai khoản mục này mà không kết chuyển vào Vốn điều lệ, kể ra cũng hơi lãng phí!


Tương tự, có thể kể đến HVG với kế hoạch phát hành thêm 40,8 triệu cổ phiếu bao gồm cổ phiếu thưởng và ESOP, công ty con VTF (10,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức), DXG phát hành 10,5 triệu cổ phiếu (8,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức, 2,1 triệu cổ phiếu thưởng), HQC phát hành 12 triệu cổ phiếu thưởng...


Việc tăng vốn điều lệ thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, cũng là một giải pháp đối với các doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn, thiếu tiền mặt để trang trải nợ nần, chi trả cổ tức cho các cổ đông. Trên thực tế, kế hoạch chi trả cổ tức của các doanh nghiệp hầu hết chỉ đưa ra con số tỷ lệ, nên ban điều hành có thể linh động trong việc lựa chọn hình thức chi trả cổ tức, lại không "thất hứa" với cổ đông, doanh nghiệp cuối cùng cũng...chẳng mất gì.


Còn nhớ, trong phiên ĐHCĐ thường niên của Cảng Đoạn Xá (DXP), với tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt 70%, có cổ đông vẫn chưa thực sự hài lòng khi công ty "có bao nhiêu chia bấy nhiêu" cho các cổ đông, thay vì phát cổ phiếu thưởng và chia cổ tức bằng cổ phiếu để tạo sự gắn bó lâu dài. Không phải doanh nghiệp nào cũng có nguồn tiền mặt dồi dào được như DXP. 


Phát hành thêm để thu hút vốn


Ngoài việc tăng vốn điều lệ bằng "vốn tự có" nói trên, có một phương án tăng vốn điều lệ thường được áp dụng hơn, đó là phát hành thêm để thu hút vốn. Ở phương pháp này, có thể tổng tài sản của doanh nghiệp không thay đổi (nếu là phát hành cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu thành vốn cổ phần), hoặc tăng lên (chào bán ra công chúng, hoặc cho cổ đông hiện hữu) - nhưng sự biến đổi về "chất" là không thể phủ nhận. Dễ nhận thấy nhất là các tỷ lệ đòn bẩy tài chính được thay đổi nhờ tăng vốn điều lệ trong lúc giữ nguyên hoặc giảm nợ vay. 


Bên cạnh ưu điểm giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính (một chỉ tiêu đánh giá sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp), việc phát hành này cũng có thể giúp công ty thu hồi một khoản tiền mặt để trang trải công việc kinh doanh, cải thiện dòng tiền. 


Tuy nhiên, việc phát hành, đặc biệt trường hợp chào bán ra công chúng hoặc cổ đông hiện hữu, không phải lúc nào cũng thành công. Khác với trường hợp trên, các cổ phiếu phát hành thêm này không được "cho không", mà được bán với một mức giá nhất định, hoặc đánh đổi bằng khoản nợ trước đó, chung quy cũng là một mức giá phải trả. 


Gần đây, Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã phát hành thành công 73,3 triệu cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu của Credit Suisse. Trước đó, công ty này đã phát hành gần 107,5 triệu cổ phiếu chào bán ra công chúng với mục đích thu hút vốn đầu tư vào các dự án trồng cao su, bổ sung vốn lưu động.  


HUT cũng có kế hoạch tương tự khi phát hành thêm 22,65 triệu cổ phiếu để chuyển đổi trái phiếu, DHM phát hành ra công chúng 8 triệu cổ phiếu, HQC phát hành 18 triệu cổ phiếu cấn trừ công nợ, VTF chào bán 10,3 triệu cổ phiếu ra công chúng,...


Tăng vốn điều lệ là một chuyện, hiệu quả của việc tăng vốn điều lệ, lại là một câu chuyện rất dài.


Hà Uyên


Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website