Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Gói hỗ trợ doanh nghiệp tại Hà Nội bị “ế” nặng

Thứ 7 06/07/2013 08h:54
Gói hỗ trợ doanh nghiệp tại Hà Nội bị “ế” nặng
Việc giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp đạt thấp là do chính sách quá chặt chẽ, theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng.

Trả lời các đại biểu Hội đồng Nhân dân tại phiên chất vấn sáng 5/7, ông Tưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, Hà Nội cũng đã triển khai nhiều chương trình, trong đó có việc dành 80 - 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực, doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu thụ sản phẩm và có đơn đặt hàng, có hợp đồng sản xuất, có đơn hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, kết quả hỗ trợ cho các doanh nghiệp đều thấp hơn so với dự toán, trong đó đến tháng 6/2013, việc giải ngân gói hỗ trợ gần 100 tỷ đồng chỉ mới đạt 7,6%.

Lý giải với các đại biểu trước thực tế này, theo Phó chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng, là do cơ chế chính sách quá chặt chẽ. Chẳng hạn, theo quy định của Chính phủ, để được nhận hỗ trợ, doanh nghiệp phải có trên 200 lao động trở lên, nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được.

Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Văn Thành, việc giải ngân gói hỗ trợ trên sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nếu thành phố cho phép hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vay với nghĩa là vốn lưu động, phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Đáp lại đề xuất này, Phó chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng cho rằng, thành phố không thể triển khai hỗ trợ doanh nghiệp theo cách này được, vì nếu với số lượng trên 100 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay thì gói hỗ trợ 100 tỷ đồng cũng không “bõ bèn”gì.

Do vậy, ông Tưởng nói, hiện Chính phủ cũng đã có những hướng dẫn gợi mở hơn, sắp tới Hà Nội sẽ triển khai, giải quyết linh hoạt hơn nhằm giải ngân có hiệu quả gói hỗ trợ.

Theo Ngô Trang

VnEconomy

[ Quay về ]    Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website