Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Lãnh đạo DNNN chậm thoái vốn ngoài ngành sẽ có thể bị cách chức

Thứ 5 25/07/2013 14h:28
Lãnh đạo DNNN chậm thoái vốn ngoài ngành sẽ có thể bị cách chức
Kế hoạch của Bộ Tài chính (bao gồm việc xem xét thay thế, cách chức các lãnh đạo DNNN nào trì hoãn, không tiến hành việc thoài vốn) sẽ được trình lên Thủ tướng để Chính phủ bàn bạc trong tháng 8.

Việt Nam có thể sẽ áp dụng các biện pháp hành chính mạnh tay hơn nhằm thúc đẩy quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có xem xét cách chức các lãnh đạo DNNN, tăng cường xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và phục hồi nền kinh tế.


Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg, ông Đặng Quyết Tiến – Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp Bộ Tài chính – cho biết bộ đang phác thảo một số biện pháp “mạnh mẽ và phù hợp” nhằm buộc các DNNN phải tiến hành bán cổ phần trong các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành theo đúng lộ trình đã định. Công ty quản lý tài sản được điều hành bởi NHNN sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày mai (26/7), giúp xử lý khoảng 5 tỷ USD nợ xấu tại các ngân hàng. 


Theo Matt Hildebrandt – chuyên gia kinh tế đến từ JPMorgan Chase & Co., các DNNN và ngân hàng là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Do đó, nếu như bộ phận này không hoạt động hiệu quả hơn và trở nên mạnh mẽ hơn, Việt Nam không thể có tốc độ phát triển kinh tế nhanh như ý muốn. Quá trình tái cơ cấu ngân hàng kể cả khi được triển khai tốt cũng phải mất nhiều thời gian để hoàn thành. Sẽ có thể mất vài năm, thậm chí là cả thập kỷ để cải tổ các doanh nghiệp nhà nước . 


Tăng trưởng chậm lại


6 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng 4,9%. Tỷ lệ nợ xấu thuộc hàng cao nhất ở Đông Nam Á khiến các doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 5,8% xuống còn 5,2%.


Hồi tháng 2 vừa qua, Thủ tướng cũng đã thông qua một đề án tổng thể thúc đẩy các DNNN tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính và đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN nhằm tăng tính cạnh tranh cũng như hiệu quả hoạt động. Theo ước tính hồi năm ngoái của ông Lê Minh Khái - Phó Tổng kiểm toán Nhà nước, đầu tư ngoài ngành của các DNNN (vào cổ phiếu và bất động sản) chiếm tới 12% tổng vốn điều lệ của các doanh nghiệp này. 


Nhiệm vụ cấp bách


Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, các DNNN hiện sử dụng tới 50% vốn đầu tư nhà nước, 60% nguồn vốn cho vay của các ngân hàng nhưng lại chiếm tới hơn một nửa tổng nợ xấu. Tái cấu trúc DNNN là một trong những nhiệm vụ “vô cùng quan trọng và cấp bách nhất” để hoàn thành cải cách nền kinh tế.


Theo World Bank, quá trình này vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Mới chỉ có khoảng 12 DNNN bán cổ phần trong năm ngoái, trong khi mục tiêu đề ra 93. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán 25,2 triệu cổ phần tại ngân hàng TMCP An Bình vào ngày 9/8 tới, một năm sau khi chính phủ có yêu cầu. 


Biện pháp cứng rắn hơn 


Theo ông Tiến, việc thoái vốn ngoài ngành của các DNNN bị chậm trễ trong thời gian dài như vậy là do chi phí đầu tư lớn trong những năm trước. “Họ không muốn bán lúc này” và lấy lý do là giá cổ phiếu và bất động sản sụt giảm và sẽ dẫn đến thua lỗ. 


Kế hoạch này (bao gồm việc xem xét thay thế, cách chức các lãnh đạo DNNN nào trì hoãn, không tiến hành việc thoài vốn) sẽ được trình lên Thủ tướng để Chính phủ bàn bạc trong tháng 8. “Chúng ta cần các biện pháp hành chính mạnh mẽ này để buộc các lãnh đạo DNNN phải hành động. Các DNNN quá chậm chạp và giờ họ phải hành động hoặc phải chịu xử lý”.  


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

[ Quay về ]    Số lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website