Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nợ đọng và vòng tròn luẩn quẩn

Thứ 4 21/08/2013 07h:29
Nợ đọng và vòng tròn luẩn quẩn
Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2013 của UBTCGSQG khuyến nghị: Sớm giải quyết phần nợ đọng xây dựng cơ bản khoảng 94.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp (DN).

Nền kinh tế gặp khó khăn, thị trường trầm lắng. DN không bán được hàng. Hệ lụy nghiêm trọng là nợ đọng phát sinh ngày càng nhiều. DN không trả được nợ vay ngân hàng nên nợ xấu phát sinh và đang là “khối u” rất nguy hiểm cho nền kinh tế.

Không bán được hàng, DN không trả được nợ các nhà cung cấp, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội. Nhà cung cấp không thu được tiền hàng nên lại nợ quá hạn với ngân hàng, nợ các nhà cung cấp khác, nợ lương, thuế và bảo hiểm xã hội...

Đó là cái vòng luẩn quẩn và cái vòng tròn này chỉ có thể được phá vỡ khi DN thu được tiền bán hàng và cung ứng dịch vụ. Khi thị trường vẫn còn “ảm đạm”, nợ đọng giữa các DN với nhau sẽ rất khó xử lý. Tuy nhiên, số nợ phải thu không hoàn toàn là của DN khác mà có một khách hàng rất quan trọng: Nhà nước. Vì vậy, khi nhà nước thanh toán nợ đọng cho DN đã bán hàng, cung ứng dịch vụ cho nhà nước và đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao sẽ là khâu mở đầu quan trọng phá vỡ “vòng luẩn quẩn” nợ đọng hiện nay.Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2013 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khuyến nghị: Sớm giải quyết phần nợ đọng xây dựng cơ bản khoảng 94.000 tỷ đồng cho các DN.Số nợ đọng của nhà nước với các doanh nghiệp xây dựng gấp ba lần gói hỗ trợ bất động sản đang thực hiện. Vì vậy, tháo được “cục máu đông” 94.000 tỷ đồng là đã có được cú hích khá mạnh cho thị trường.

Thật khó hiểu với số tiền nhà nước nợ các DN xây dựng đến 94.000 tỷ đồng? Khó hiểu vì việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã có kế hoạch và được đầu tư từ ngân sách nhà nước hoặc do nhà nước bảo lãnh.Do đó, không có lý do gì để DN đã bỏ vốn của mình hoặc đi vay để hoàn thành công trình và không ít công trình đã đưa vào sử dụng mà nhà nước lại không trả tiền! Hơn nữa, có bình đẳng hay không khi DN nợ thuế thì có rất nhiều chế tài từ xử phạt đến cưỡng chế, còn nhà nước nợ DN lại rất... vô tư?Số nợ đọng của nhà nước với các DN xây dựng gấp ba lần gói hỗ trợ bất động sản đang thực hiện. Vì vậy, tháo được “cục máu đông” 94.000 tỷ đồng là đã có được cú hích khá mạnh cho thị trường.Vì sao có số nợ đọng xây dựng cơ bản tới 94.000 tỷ đồng? Ngân sách nhà nước chưa có tiền chăng? Điều đó có thể xảy ra nhưng chắc chắn khoản tiền dự kiến để đầu tư cho công trình đã xây dựng theo kế hoạch đã chi cho mục đích khác. Đó không phải là lỗi của DN.Hay các DN chưa làm xong thủ tục để thanh toán? Nguyên nhân này, nếu có, cũng không nhiều vì làm thủ tục thanh toán là nghiệp vụ đặc biệt quan trọng của DN xây dựng. Hồ sơ thanh toán của DN đang trong thời gian “nghiên cứu”? Không loại trừ nguyên nhân này và đó chính là sự yếu kém của bộ máy công quyền.Dù với bất kỳ lý do gì, việc nhà nước thanh toán khoản nợ đọng về xây dựng cơ bản gần 94.000 tỷ đồng cho các DN là đòi hỏi cấp bách.Theo Luật gia Vũ Xuân Tiền

Báo công thương

Tags: doanh nghiệp, nợ đọng, UBTCGSQG

Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website