Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Lương khủng vì người lao động bị xén chế độ

Thứ 4 04/09/2013 08h:09
Lương khủng vì người lao động bị xén chế độ
Hơn 1.000 lao động bị xén các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và các phúc lợi khác.

Trong bốn doanh nghiệp (DN) công ích bị UBND TP.HCM yêu cầu phải thu phần lương chi cho lãnh đạo sai quy định, nhiều người thắc mắc: Phần lương khủng lấy từ đâu ra? Theo một chuyên gia về lao động tiền lương, trong phần lương khủng của lãnh đạo các công ty công ích có phần bớt xén các chế độ của người lao động khi không ký hợp đồng không thời hạn với những người đủ điều kiện.Bị mất các chế độ an sinh xã hộiTheo kết luận ngày 26-8 của UBND TP, số công nhân trong bốn DN công ích phải được khôi phục quyền lợi là 1.079 người. Theo đó, các DN này phải khôi phục quyền lợi cho số người trên gồm BHXH và các quyền lợi khác; đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty.Trong số lao động trên, dù họ làm việc lâu năm nhưng các công ty lại lách luật, ký hợp đồng dưới ba tháng hoặc hợp đồng lao động có thời hạn để “ăn” tiền BHXH, BHYT, thất nghiệp…Theo ThS Đinh Thị Chiến, giảng viên môn Luật lao động - ĐH Luật TP.HCM, người sử dụng lao động sử dụng sai loại hợp đồng lao động (áp dụng loại hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với công việc có tính chất thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên hay ký liên tiếp nhiều lần loại hợp đồng lao động xác định thời hạn) sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Cụ thể, nếu hợp đồng lao động dưới ba tháng thì người lao động không được tham gia BHXH bắt buộc, BHYT. Nếu ký hợp đồng lao động dưới 12 tháng thì quyền lợi tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mặt khác, thông thường ở các đơn vị sử dụng lao động, người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ cũng không được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi, các khoản thưởng như những người lao động thường xuyên khác.Theo quy định, mức đóng BHXH là 24% mức lương; BHYT là 4,5% mức lương; bảo hiểm thất nghiệp là 3% trên mức lương. Nếu doanh nghiệp lách, sẽ có một khoản tiền lớn vì bớt chi cho người lao động mà lẽ ra họ phải hưởng. Điều quan trọng hơn là khi ký kết hợp đồng lao động không đúng, vô hình chung đã đẩy người lao động ra khỏi hệ thống an sinh xã hội khi họ hết tuổi hưu.Không biết mình bị tước đoạtNhững ngày qua, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều công nhân các công ty công ích bị kết luận có sai phạm cho biết họ không biết mình bị tước đoạt quyền lợi và cho rằng mình không được nhận lương cao như báo chí phản ánh.Anh H., công nhân Công ty Thoát nước Đô thị TP, bức xúc: “Chúng tôi thấy báo thống kê lương bình quân của lao động thường xuyên công ty là hơn 25 triệu đồng/tháng mà tôi ngạc nhiên. Tôi làm 12 năm, lao động biên chế hẳn hoi nhưng lương, phụ cấp và các khoản chưa tới 10 triệu đồng. Những người ký hợp đồng thời vụ mấy năm nay mỗi tháng chỉ hơn 4 triệu đồng”. Anh L. - làm chung với anh H. còn khẳng định: Số tiền hơn 25 triệu đồng bình quân là lấy lương khủng của lãnh đạo công ty cộng lại rồi chia ra đầu người nên số lương mới cao như vậy.

Lãnh đạo các DN này đã sai luật và làm trái lương tâm, đạo đức của viên chức nhà nước. Cái nghiêm trọng nhất, cái đáng phẫn nộ nhất là việc tước đoạt quyền lợi của người lao động nghèo khổ, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, nguy hiểm và độc hại.Ông LÊ MẠNH HÀ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCMSố lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website