Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Thủy sản Hùng Vương có bị áp mức thuế chống bán phá giá "khủng" 2,15 USD/kg?

Thứ 6 06/09/2013 10h:41
Thủy sản Hùng Vương có bị áp mức thuế chống bán phá giá "khủng" 2,15 USD/kg?
Đây là mức thuế cao nhất trong đợt phán xét sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp Việt Nam có 120 ngày để xem xét khiếu kiện trước phán quyết cuối cùng.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có thông báo về quyết định sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR 9) đối với mặt hàng cá tra, cá ba sa xuất khẩu từ Việt Nam và thông báo mức thuế sẽ áp đối với mặt hàng này khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.
Theo đó, mức thuế áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu từ ngày 1/8/2011 đến 31/7/2012 đều tăng rất cao so với phán quyết gần đây.


Cụ thể, mức thuế suất với các sản phẩm của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) và CTCP Hùng Vương đều tăng gần gấp đôi so với kết luận của đợt rà soát lần thứ 8 (POR 8). HVG bị áp mức thuế cao nhất với 2,15 USD/kg, Vĩnh Hoàn áp mức thuế 0,42 USD/kg. Các bị đơn tự nguyện khác lên tới 0,99 USD/kg và các công ty còn lại là 2,11 USD/kg. 


Nguyên nhân của việc tăng đột biến mức thuế bán phá giá lần này là do DOC đã chọn Indonesia làm quốc gia thay thế Bangladesh để tính giá cá tra của Việt Nam. Quyết định này nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ phía VASEP. 


120 ngày, liệu kết quả có xoay chiều?


Cũng cần lưu ý, đây mới chỉ là phán quyết sơ bộ. Các doanh nghiệp Việt Nam có 120 ngày để xem xét khiếu kiện trước khi phán quyết cuối cùng được DOC đưa ra. 


Trả lời phỏng vấn gần đây của Đài truyền hình Việt Nam, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết VASEP đang có những hoạt động nhằm đưa đến kết quả cuối cùng có lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam. 


Về mặt pháp lý, VASEP chủ trương bổ sung thêm dữ liệu tính giá của Bangladesh cũng như Indonesia. Indonesia được lựa chọn làm quốc gia so sánh tính giá trong 2 đợt phán quyết gần đây (POR 8 và POR 9). Mặc dù trước đó DOC đều lấy Bangladesh, một quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam làm căn cứ tính giá. Thậm chí, trong phán quyết của đợt rà soát lần 8, VASEP cho rằng, lựa chọn Indonesia làm quốc gia tính giá, DOC đã tự mâu thuẫn với chính mình.


Ngoài ra, VASEP sẽ phối hợp hoạt động với hiệp hội thủy sản Hoa Kỳ và các nhà nhập khẩu cá tra, cá basa Hoa Kỳ để vận động hành lang xung quanh phán quyết này.


Cũng trong trao đổi, ông Trương Đình Hòe còn cho rằng, DOC có thể phải chịu áp lực chính trị  khá lớn và được vận động từ các chủ trại nuôi cá đuôi nheo Hoa Kỳ. 


Ông Hòe cho biết, theo thông lệ, những năm gần đây đôi lúc kết quả cuối cùng thay đổi so với kết quả sơ bộ do những thay đổi về cách tính giá so sánh, thậm chí thay đổi quốc gia tính giá.


Tuy nhiên, lần gần đây nhất, phán quyết cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần 8 (POR 8) thay đổi theo chiều hướng xấu đi với các doanh nghiệp Việt Nam so với phán xét sơ bộ trước đó. Phán xét cuối cùng đã thay Bangladesh bằng Indonesia làm quốc gia tính giá và tăng mức thuế chống bán phá giá lên nhiều lần. 


VASEP rõ ràng cần nỗ lực và quyết liệt hơn nữa trong vụ việc lần này.


Minh ThưTheo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website