Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Luật hóa việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn càng sớm càng tốt

Thứ 2 23/09/2013 06h:43
Luật hóa việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn càng sớm càng tốt
“Biết tin đã bán được tài sản của Công ty, một số công nhân đã đến hỏi việc trả lương, BHXH, nhưng tòa chưa tuyên án nên chưa biết sẽ dựa vào cơ sở nào để chi trả”

Sau khi kêu cứu đến các cơ quan chức năng, 180 CN Cty Kyung Sung ViNa (huyện Hóc Môn – TPHCM), được hướng dẫn nộp đơn lên TAND huyện Hóc Môn để khởi kiện đòi gần 1 tỉ tiền lương, BHXH mà Cty đang nợ. Đến sáng 18.9, các CN vẫn tiếp tục nộp đơn khởi kiện, hy vọng đòi lại được đồng tiền do công sức, mồ hôi của mình làm ra, trong khi chủ DN đã “biệt tăm”.“Được vạ, má sưng”

Gặp chúng tôi mới đây, bà Đỗ Thị Mỹ Dung - LĐLĐ Q.8, TPHCM - thông báo: “Đã bán tài sản của Cty Vina HaengWoon Industry được 1,9 tỉ đồng. Nhưng chưa biết làm sao để trả cho CN đây”.

Gần 5 năm trước, 638 CN của Cty Vina HaengWoon Industry (ở Q.8) khi đến làm việc thì “chết đứng” khi biết GĐ Cty đã bỏ đi từ chiều hôm trước, trong khi đang nợ lương, nợ BHXH của CN trên 6 tỉ đồng. Đến cuối năm 2008, LĐLĐ Q.8 được ủy quyền của CN đã khởi kiện, sau đó TAND TPHCM đã lập hội đồng thanh lý tài sản và phải mất 4 năm sau, mới bán được tài sản còn lại của Cty này.

Tuy nhiên, vụ kiện đến nay vẫn chưa được xét xử trong khi CN đã tản mát khắp nơi.

“Biết tin đã bán được tài sản của Cty, một số CN đã đến hỏi việc trả lương, BHXH, nhưng tòa chưa tuyên án nên chưa biết sẽ dựa vào cơ sở nào để chi trả” - bà Dung âu lo.

Nên tiếp tục hỗ trợ CN

Cuối năm 2008, đầu năm 2009, ở một số tỉnh, thành khu vực phía nam, việc chủ DN bỏ trốn rộ lên, gây lúng túng cho các cơ quan chức năng khi xử lý để bảo đảm quyền lợi của CN.

Nguyên nhân là do pháp luật không có quy định về thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thanh lý tài sản đối với DN vắng chủ. Vì thế, nhiều DN “chết mà không được chôn”, CN thì khốn đốn.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có

"Cần luật hóa biện pháp xử lý đối với chủ DN  bỏ trốn. Về dân sự, cần xác định cơ quan nào được quyền tuyên bố chủ DN bỏ trốn, quyền xử lý tài sản của DN, thời hạn xử lý tài sản và hoàn trả tiền nợ lương, nợ BHXH cho NLĐ; miễn quyền khiếu nại, khởi kiện của DN có chủ bỏ trốn. Về hình sự, cần xử lý đối với chủ DN bỏ trốn nếu có hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật..." (Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật Tín nghĩa, Đoàn Luật sư TPHCM)Quyết định 30/2009/QĐ-TTg “Về việc hỗ trợ đối với NLĐ mất việc làm trong DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế”. Theo đó, UBND tỉnh, thành ứng ngân sách địa phương để trả lương cho NLĐ bị mất việc làm tại DN có chủ bỏ trốn. Nguồn tạm ứng này được hoàn trả từ nguồn thu khi xử lý tài sản của DN, nếu không đủ thì báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Nhờ quyết định này, hàng ngàn CNLĐ đã được hỗ trợ, vượt qua khó khăn. Tiếc rằng, quyết định này chỉ áp dụng với những trường hợp chủ DN bỏ trốn trong năm 2009, nên sau đó, hàng chục ngàn LĐ khác rơi vào hoàn cảnh tương tự, không nhận được sự trợ giúp nào.

Đến ngày 24.9.2012, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp tục có văn bản số 1490/TTg-KTVX về việc hỗ trợ NLĐ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp bị mất việc làm trong DN có chủ bỏ trốn với tinh thần như Quyết định 30/2009/QĐ-TTg. Nhưng theo khảo sát của chúng tôi, đến nay, việc thực hiện chỉ đạo này cũng chẳng được bao nhiêu.

Ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TPHCM - kiến nghị: “Tình hình hiện nay cũng giống như năm 2009 và năm 2012, rất nhiều CN lâm vào cảnh khó khăn. Mong các cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt hơn để hỗ trợ cho CN, tránh để họ thiệt thòi”.

Cần có quy định cụ thể

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TPHCM - nói: “Khi chủ DN bỏ đi, mình cũng không biết dựa vào đâu, luật nào để nói họ “bỏ trốn”, xử lý thế nào cho đúng”.

Luật gia Trần Phi Đại - Cty luật Thiện Việt, TPHCM - phân tích, đến nay, mới chỉ có Thông tư liên tịch 06/2009/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn DN có chủ DN bỏ trốn là DN không có người đại diện hợp pháp đứng ra giải quyết quyền lợi của NLĐ và được UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền xác định.

Thế nhưng, người đại diện hợp pháp vắng mặt bao nhiêu lâu thì mới được coi là “không có người đại diện hợp pháp đứng ra giải quyết quyền lợi của NLĐ” thì lại không có quy định. Giả sử, họ đi đâu 6 tháng, trong thời gian đó, cơ quan chức năng xử lý tài sản của DN trả nợ lương, BHXH cho CN, khi họ quay về biết ăn nói làm sao? Điều này gây khó khăn cho địa phương khi xử lý tài sản của DN để thanh toán tiền nợ lương, BHXH cho CN.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đinh Khắc Thiều - Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - kiến nghị: “Cần luật hóa cụ thể việc bỏ trốn của chủ DN càng sớm càng tốt. Chẳng hạn, từ khi phát hiện chủ DN vắng mặt, các cơ quan chức năng đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, sau một tháng, mà chủ DN vẫn không có mặt thì được xem như là đã bỏ trốn. Lúc đó, các cơ quan chức năng được quyền xử lý tài sản để trả nợ lương, BHXH cho CN”.Theo Nam Dương - Lê TuyếtSố lượt xem: 112

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website