Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nhất con, nhì cháu...

Thứ 2 23/09/2013 06h:30
Nhất con, nhì cháu...
Xưa có câu: “Nhất con, nhì cháu, thứ sáu người ngoài”. Rất đơn giản, người trong gia đình, trong dòng tộc luôn được thương yêu nhất, tin cậy nhất, trung thành nhất. Một chân lý khó đổi thay!

Cách đây hơn hai thập kỷ, vào những năm đầu đổi mới, cụm từ “gia đình trị” luôn được các kinh tế gia, luật gia “ném đá”, cho rằng nó làm méo mó hình ảnh, gây những hậu quả xấu trong quản trị doanh nghiệp...Có lẽ, đến hôm nay, kinh tế tri thức làm thay đổi phương thức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp làm “đẹp” hơn hình ảnh doanh nghiệp, tư duy đó đã thay đổi “180 độ”? Ngày hôm nay, những thế hệ doanh nhân 8X, 9X, được đào tạo bài bản, đang nối bước cha mẹ trên thương trường. Việc quản lý, điều hành của 2- 3 thế hệ của một gia đình trong cùng một công ty không hiếm.Vị Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái từng nói: Ở Việt Nam, 80% là công ty mang tính gia đình và có khoảng 80% thành công, 20% còn lại là dạng cổ phần, và cũng chỉ 20% số này có khả năng thành công. Chỉ tính khoảng 100 công ty gia đình lớn nhất Việt Nam đã góp khoảng 1/4 GDP cả nước.Nhìn ra toàn cầu, công ty “gia đình trị” đang chiếm khoảng 70% số công ty trên thế giới. Trong Top 500 thương hiệu thành công nhất trên thế giới có hơn 1/3 là công ty “gia đình trị”. Ông Lawrence Chong- CEO của Consulus- nhận xét: Vì sao các thương hiệu lớn trên thế giới như Toyota, SamSung, Hyundai... lại là công ty gia đình? Bởi vì ngoài làm việc, tình yêu gia đình còn tạo nên sự tận tâm để làm ra sản phẩm tốt hơn, vì sự phồn thịnh của gia đình.

Theo Minh HạnhBáo Công thương

Tags: công ty gia đình, gia đình trị

Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website