Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Lại quá tả!

Thứ 4 25/09/2013 13h:06
Lại quá tả!
Sau 9 năm áp dụng Luật Phá sản 2004, số lượng các DN tuyên bố phá sản theo luật còn rất ít, nhưng lại có khá nhiều DN “đã chết nhưng không thể mai táng được”.Nguyên nhân quan trọng nhất là luật còn nhiều quy định nửa vời, chưa tương thích với các văn bản quy phạm khác, gây ra những cách hiểu khác nhau... Nhiều ý kiến gọi tình trạng đó là “sự quá hữu” của Luật Phá sản 2004.

Luật Phá sản 2004 gồm 9 chương và 95 điều. Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 3 chương thành 12 chương và nâng số điều lên tổng số 133 điều, trong đó giữ nguyên 9 điều, sửa đổi 72 điều và bổ sung mới 52 điều. Như vậy, Luật Phá sản sẽ được sửa đổi gần như toàn bộ. Nội dung được quan tâm hơn cả là quy định tại Điều 3 dự án luật: “DN, hợp tác xã không có khả năng thanh toán được các khoản nợ đến hạn từ 200 triệu đồng trở lên trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày chủ nợ có yêu cầu thì coi là lâm vào tình trạng phá sản”. Nếu được thông qua, Luật Phá sản đã từ “quá hữu” chuyển sang “quá tả”. Có nghĩa là có thể dẫn đến hàng loạt DN bị phá sản oan!

Ở đây đã có sự nhầm lẫn giữa “mất khả năng thanh toán” với “mất cân đối dòng tiền”. Khi nợ phải thu quá lớn, DN có thể bị mất cân đối dòng tiền nhưng không hẳn đã mất khả năng thanh toán vì nợ phải thu vẫn là tài sản của DN. Khi DN thu được nợ thì tình trạng mất cân đối dòng tiền sẽ được khắc phục. Vì vậy, để xác định rằng DN mất khả năng thanh toán phải xét tới quan hệ giữa tổng tài sản của DN với số nợ phải trả đến hạn, không thể đơn giản, hời hợt như quy định của dự thảo luật.

Hơn nữa, không có cơ sở khoa học nào nói con số “200 triệu đồng” là căn cứ hợp lý. Với DN có vốn điều lệ 100 triệu đồng thì con số nợ phải trả tới 200 triệu là “báo động đỏ”, nhưng DN có vốn điều lệ hàng chục, hàng trăm tỉ đồng thì con số 200 triệu đồng lại... quá nhỏ. Hơn nữa, DN chỉ bị coi là lâm vào tình trạng phá sản khi “chủ nợ có yêu cầu”. Với quy định trên, đối tác cạnh tranh không lành mạnh sẽ lợi dụng và yêu cầu DN tuyên bố phá sản, nhằm làm mất uy tín của DN. Khi DN thanh toán được nợ thì “được vạ, má đã sưng”!Theo Luật gia Vũ Xuân Tiền

Số lượt xem: 165
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website