Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

HAGL chuyển đường thô về nước tinh chế để xuất khẩu: Bất lợi hay có lợi?

Thứ 4 20/11/2013 12h:02
HAGL chuyển đường thô về nước tinh chế để xuất khẩu: Bất lợi hay có lợi?
"Mặc dù kế hoạch của HAGL là nhập về tinh chế và xuất khẩu nhưng không ai quản lý được họ có tiêu thụ đúng vậy hay không".

Hiệp hội Mía đường VN (VSSA) vừa gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ để phản đối kế hoạch đưa 30.000 tấn đường của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sản xuất tại Lào về giao Công ty CP Đường Biên Hòa tinh luyện rồi xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc qua cửa khẩu phụ Bản Vược - Bát Xát, Lào Cai.


Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch VSSA: “Kế hoạch nhập khẩu này chỉ làm lợi cho 2 đơn vị nói trên nhưng lại đe dọa ngành mía đường trong nước. Hiện nay, mía đường trong nước tồn kho lớn. Mặc dù kế hoạch của HAGL là nhập về tinh chế và xuất khẩu nhưng không ai quản lý được họ có tiêu thụ đúng vậy hay không. Xuất khẩu tiểu ngạch qua đây thì được hoàn thuế, nhưng HAGL đầu tư ra nước ngoài được hưởng nhiều ưu đãi, chưa đóng góp gì trong nước mà được ưu đãi xuất khẩu, được hoàn thuế là không công bằng”…


Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL, cũng phản ứng mạnh: "Tôi không hiểu vì sao VSSA lại phản đối. Chúng tôi hoàn toàn không tiêu thụ một hạt đường nào ở trong nước thì đâu có ảnh hưởng gì tới hoạt động của các nhà máy đường. Nhà máy tại Atapeu của chúng tôi lúc cao điểm vào vụ sản xuất sử dụng đến 2.000 công nhân VN. Toàn bộ lợi nhuận của nhà máy được chuyển về nước, nhà máy này cũng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho VN dù hoạt động ở nước ngoài. Lẽ ra phải ủng hộ chúng tôi chứ tại sao lại phản đối một cách vô lý như vậy? Việc Nhà máy đường Biên Hòa gia công đường thô của chúng tôi, xuất khẩu toàn bộ đường tinh còn tạo ra thu nhập trong nước, đóng thuế cho nhà nước... Việc này chỉ có lợi cho đất nước mà không hề tạo ra một ảnh hưởng xấu nào đối với các thành viên VSSA. Chưa kể Nhà máy đường Biên Hòa có thể nhập khẩu nguyên liệu về gia công xuất khẩu từ bất cứ nước nào khác nữa. Việc họ nhập đường của chúng tôi để gia công vì vậy càng nên ủng hộ chứ không phải là phản đối một cách vô lý như vậy".


Theo N.Sơn - Q.ThuầnThanh niên

Số lượt xem: 41
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website