Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Thoát khỏi VNPT, Mobifone sẽ thành Tổng Công ty thuộc Bộ Thông tin truyền thông?

Thứ 4 20/11/2013 16h:41
Thoát khỏi VNPT, Mobifone sẽ thành Tổng Công ty thuộc Bộ Thông tin truyền thông?
VNPT sẽ tái cấu trúc thành 3 tổng công ty chính là VNPT-NET, VNPT-Vinafone và VNPT-Media.

Hai trên ba mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam hiện nay là Vinaphone và Mobifone hiện đang nằm dưới sự quản lý của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT.


Trong khi đó, theo quy định hiện hành, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông.


Xuất phát từ quy định trên, từ lâu vấn đề sáp nhập Vinaphone – Mobifone hay là tách 1 trong 2 doanh nghiệp trên đã là một câu hỏi lớn.


Theo một phương án trình lên Chính phủ thì có khả năng Mobifone sẽ được tách ra khỏi VNPT chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý giống như trường hợp tách Tổng Công ty Bưu điện khỏi VNPT cách đây không lâu.


Đây có thể chưa phải phương án cuối cùng. Việc tái cấu trúc như VNPT như thế nào phải chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Dưới đây là một số điểm chính trong phương án:


Mobifone thành Tổng Công ty Viễn thông Mobifone


Theo đó, quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Mobifone sẽ được điều chuyển từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông; tổ chức lại thành Tổng Tổng công ty Viễn thông Mobifone và thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Không chỉ tách khỏi VNPT, Mobifone còn được tiếp quản Hệ thống vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2 và Công ty tài chính Bưu điện.


Một số doanh nghiệp mà VNPT có tham gia góp vốn cũng sẽ được chuyển về Mobifone để thực hiện thoái vốn theo quy định của pháp luật. Một số doanh nghiệp trong số này có SACOM, SPT, Vinacap, VNPT Epay, Nhiệt điện Dầu khí Nhơn Trạch 2….


VNPT thành lập một số tổng công ty trực thuộc


Cùng với việc tách Mobifone ra khỏi VNPT thì VNPT sẽ tái cấu trúc một số đơn vị thành viên thành các Tổng Công ty quản lý 3 lĩnh vực chính là Hạ tầng mạng, Dịch vụ Viễn thông và Truyền thông.


Tổng Công ty Hạ tầng mạng VNPT-NET là đơn vị hạch toán phụ thuộc công ty mẹ VNPT. Được xây dựng trên cơ sở một bộ phận khối quản lý viễn thông và CNTT, đầu tư, quản ký dự án thuộc cơ quan Tập đoàn, toàn bộ hạ tầng mạng lưới của Công ty Viễn thông liên tỉnh VTN, Công ty Viễn thông quốc tế VNPT International, Công ty Dịch vụ Viễn thông (Vinaphone) và các viễn thông tỉnh thành phố.


63 viễn thông tỉnh thành phố (VNPT Tỉnh – Thành phố) là các chi nhánh của VNPT, hạch toán phụ thuộc.


Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone): thực hiện chức năng quản lý, điều hành kinh doanh dịch vụ viễn thông thống nhất trong toàn tập đoàn VNPT. Tổng Công ty này được hình thành trên cơ sở bộ phận kinh doanh của các đơn vị: khối cơ quan tập đoàn; Công ty dịch vụ Viễn thông (Vinaphone), Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), Công ty Viễn thông liên tỉnh (VTN), một phần bộ phận kinh doanh của VNPT International và các viễn thông tỉnh, thành phố.


Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media): được hình thành trên cơ sở Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC, các đơn vị kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng của VDC và Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng (IPC). VNPT-Media thực hiện chức năng kinh doanh các dịch vụ công nghệ thông tin , truyền thông đa phương tin và các dịch vụ giá trị gia tăng.


VNPT cũng sẽ tiếp tục nắm phần vốn tại một số đơn vị thành viên như VNPT Technology, VMG Media, CT-IN… Ngoài ra, VNPT sẽ phải thoái toàn bộ vốn tại Ngân hàng Hàng Hải.


Tái cấu trúc VNPT Mobifone

 >> Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Mobifone và Vinaphone, VNPT chỉ được giữ một!


Chi tiết phương án tái cấu trúc VNPT/Mobifone xem tại đây


Theo KAL


CafeBiz/Trí thức trẻ

Số lượt xem: 39
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website