Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Xử lý 10 công ty XKLĐ ép lao động vay nợ khống

Thứ 2 25/11/2013 09h:04
Xử lý 10 công ty XKLĐ ép lao động vay nợ khống
Có nhiều lao động đã bị các công ty này lập giấy vay nợ khống, không đúng theo quy định pháp luật.

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, vừa phát hiện hàng loạt công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) ép người lao động (NLĐ) ký vào giấy vay nợ khống để đi XKLĐ Đài Loan.Theo đó, qua đợt kiểm tra phỏng vấn NLĐ Việt Nam trước khi đi làm việc tại Đài Loan và NLĐ đang làm việc tại Đài Loan từ ngày 16/7 đến 6/9/2013, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước phát hiện 10 công ty thu phí của NLĐ cao hơn quy định.Theo đó, cơ quan chức năng đã tạm dừng không cho các công ty đó thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Được biết, có nhiều lao động đã bị các công ty này lập giấy vay nợ khống, không đúng theo quy định pháp luật.Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, 10 công ty sai phạm được phát hiện gồm: HYCO LASEC, HALASUCO, SONA, PHUTHO CO, VINAGIMEX, VIETRAXIMEX, OLECO, SIMCO SDA, V-COALIMEX, POLIMEX HR. Điều đáng nói, trong danh sách này, có tên của một đơn vị trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH là Cty TNHH MTV Cung ứng Nhân lực Quốc tế và Thương mại (SONA).Sau khi phát hiện sai phạm, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước đã yêu cầu các công ty này (chậm nhất 3 ngày trước khi thời hạn tạm dừng kết thúc) phải có trách nhiệm báo cáo kết quả giải quyết về việc thu phí cao hơn quy định và ép NLĐ ký giấy vay nợ khống. Đồng thời, những đơn vị này phải giải trình, chấn chỉnh và khắc phục tình trạng thu phí cao và lập giấy vay nợ khống đối với NLĐ.Một lãnh đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, nếu các công ty trên không có cam kết tránh tái phạm và khắc phục hậu quả, có thể sẽ xem xét quyết định dừng cấp phép cung ứng lao động sang thị trường Đài Loan.Theo quy định, NLĐ đăng ký đi làm việc tại Đài Loan chỉ phải đặt cọc 1.000 USD cộng với tiền phí không quá 4.000 USD. Trong khi đó, không riêng 10 công ty nói trên, mà đa số các doanh nghiệp XKLĐ tham gia thị trường Đài Loan đều thu tiền của NLĐ vượt khá cao so với quy định: Trung bình từ 5.000-7.500 USD/lao động. Đây là thực trạng nhức nhối từ lâu, nhưng đến nay, cơ quan chức năng mới phát hiện và chấn chỉnh.Theo PHONG CẦM

Tiền Phong

Số lượt xem: 39
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website