Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Hoãn cổ tức 8 lần, SMA lên tiếng tái cấu trúc doanh nghiệp

Thứ 3 10/06/2014 08h:01
Hoãn cổ tức 8 lần, SMA lên tiếng tái cấu trúc doanh nghiệp
SMA cho biết từ sự phát sinh trong xây dựng nhà máy thủy điện Đăk Glun nên khi nhà máy đã đi vào hoạt động thì nguồn tiền vẫn bị thiếu hụt.

Sau 8 lần "khất" cổ tức, Công ty Cổ phần Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn (SMA) vừa gửi công văn lên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM để giải trình nguyên nhân.

Trái với những thông báo cực kỳ ngắn gọn trước đó do thiếu nguồn thu, văn bản giải trình lần này của SMA được trình bày khá chi tiết.

>> Xem thêm: SMA tiếp tục hoãn cổ tức 2011 lần thứ 8

SMA cho biết từ sự phát sinh trong xây dựng nhà máy thủy điện Đăk Glun nên khi nhà máy đã đi vào hoạt động thì nguồn tiền vẫn bị thiếu hụt. Doanh thu bán điện chưa đủ chi trả vốn và lãi vay cho VDB. Bên cạnh đó năm 2013 và 2014 mùa khô gay gắt nên nguồn thu sản xuất điện bị giảm sút khoảng 10%.

Ngoài ra, suy thoái kinh tế kéo dài khiến hệ thống ngân hàng thắt chặt cho vay tín chấp, nguồn vốn phục vụ cho kinh doanh bị thu hẹp, dẫn tới hiệu quả kinh doanh thương mại rất thấp.

Bản thân HĐQT và Ban điều hành công ty trong hơn 3 năm nay đã thực hiện tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược, tìm nguồn vay dài hạn để cơ cấu lại tài chính của công ty nhưng vẫn chưa đạt kết quả. Nguyên nhân được SMA cho biết là do các yếu tố khách quan không thể kiểm soát được.

Toàn bộ CBCNV công ty (cũng là cổ đông) hiện đã huy động hết mọi nguồn lực bản thân (tiền bạc, tài sản nếu có) để hỗ trợ nhằm ổn địn cho hoạt động công ty suốt thời gian vừa qua. SMA kêu gọi sự chia sẻ đồng cảm của cổ đông trong thời kỳ suy thoái kéo dài này.

Về phương hướng xử lý trong tương lai, SMA chưa nêu kế hoạch cụ thể, mà chỉ nhấn mạnh công ty đang lên phương án tái cấu trúc nhằm có nguồn chi trả cổ tức còn lại năm 2011, 2012 và 2013 với mục tiêu thời gian đến cuối năm 2014. Tuy nhiên, vấn đề này phải được ĐHCĐ thường niên 2014 của công ty (sẽ tổ chức 21/6 tới) thông qua và quyết định.

Chúng tôi cũng lưu ý, lần khất cổ tức gần đây nhất, SMA "hứa" sẽ chi trả cổ tức 2011 đến 20/6/2014 - trước ĐHCĐ thường niên 1 ngày.


>> Cổ tức - Kẻ ăn không hết người lần chẳng ra

Minh Thư

Theo Trí Thức Trẻ/HSXSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website