Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Vocarimex chỉ còn chi phối duy nhất Dầu ăn Tường An

Thứ 5 12/06/2014 09h:29
Vocarimex chỉ còn chi phối duy nhất Dầu ăn Tường An
Cổ phần hóa Vocarimex là cơ hội đầu tư lớn cho những doanh nghiệp muốn thâm nhập vào thị trường dầu ăn hoặc những doanh nghiệp trong ngành muốn củng cố vị thế.

Tháng 3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – Vocarimex. Theo đó, nhà nước chỉ giữ lại 36% vốn của Vocarimex. Phần còn lại bán 32% cho nhà đầu tư chiến lược và bán đấu giá công khai hơn 31%.Cổ phần hóa Vocarimex là cơ hội đầu tư lớn cho những doanh nghiệp muốn thâm nhập vào thị trường dầu ăn hoặc những doanh nghiệp trong ngành muốn củng cố vị thế.Vai trò của Vocarimex với thị trường dầu ăn rất quan trọng. Vocarimex là công ty mẹ của Dầu ăn Tường An (thị phần đứng thứ 2) và Tân Bình – Nakydaco; tham gia góp vốn vào 2 liên doanh Cái Lân (số 1 về thị phần) và Golden Hope Nhà Bè.Dầu ăn là đích nhắm của nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng lớn. Masan từng có ý định thâu tóm Trường An. Còn mới đây có thông tin về khả năng Kinh Đô sẽ mua lại một doanh nghiệp dầu ăn.Vocarimex chỉ còn chi phối duy nhất Dầu ăn Tường An (1)


Trong năm 2013, khi Nakydaco tiến hành tăng vốn, Vocarimex đã không mua thêm dẫn đến việc tỷ lệ sở hữu tại công ty này giảm từ 51% xuống còn 27%. Như vậy, hiện Vocarimex chỉ còn chi phối duy nhất Tường An.Hiện hầu hết nguyên liệu để tinh luyện dầu thực vật đều phải nhập khẩu. Vocarimex đảm nhiệm việc nhập khẩu rồi bán lại cho Tường An và Nakydaco. Trong năm 2013, hai doanh nghiệp này đã mua nguyên liệu từ Vocarimex với số tiền tương ứng là 2.900 tỷ và 600 tỷ đồng.Việc giảm tỷ lệ sở hữu tại Nakydaco không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của Vocarimex. Doanh thu của công ty này hiện đạt hơn 700 tỷ/năm còn lợi nhuận rất khiêm tốn.Trong khi đó, Tường An hiện đạt doanh thu hơn 4.000 tỷ/năm và lãi sau thuế hơn 60 tỷ/năm.Doanh nghiệp đứng đầu ngành, Cái Lân (Calofic, sở hữu các thương hiệu Neptune, Simply…) có quy mô vượt trội các doanh nghiệp còn lại. Từ năm 2011, doanh thu của công ty này đã vượt mức 10.000 tỷ và lãi 250 tỷ đồng. Cái Lân là công ty con của Wilmar International, một trong những doanh nghiệp sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới.Tỷ suất lợi nhuận thấpQua những con số trên có thể thấy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của các doanh nghiệp dầu ăn rất thấp, chỉ từ 2-4%. Nguyên nhân chủ yếu là hầu hết các nguyên liệu đều phải nhập từ nước ngoài, làm gia tăng đáng kể chi phí.Mặt khác, cạnh tranh gay gắt giữ các doanh nghiệp trong ngành khiến cho giá bán giảm trong khi các chi phí marketing, bán hàng ngày càng đội lên để giữ thị phần.>> Bán 64% vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt NamKiến Khang

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 32
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website