Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp quyết định “cách chơi”

Thứ 7 12/07/2014 08h:43
Doanh nghiệp quyết định “cách chơi”
Trong thực tiễn, hàng hóa nhập khẩu buộc phải qua những kênh chính ngạch của doanh nghiệp Việt, cả doanh nghiệp nội và doanh nghiệp FDI, trừ số ít hàng nhập lậu.

Có một điều rất khó giải thích: Trên các diễn đàn, hội nghị bàn thảo về sự lệ thuộc kinh tế Trung Quốc hầu như không thấy tiếng nói từ “con tim, khối óc” của doanh nghiệp, doanh nhân. Lực lượng chủ lực của nền kinh tế đang nghĩ gì, làm gì, ấp ủ những dự định gì?Còn nhớ, cuối tháng 6, trong cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhắc nhở doanh nghiệp về một vấn đề hết sức hệ trọng: Thời hạn tự do hóa thương mại ASEAN- Trung Quốc đã cận kề.Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN- Trung Quốc đã được ký, sau đó, lần lượt các Hiệp định: Thương mại hàng hóa, Thương mại dịch vụ, đầu tư ASEAN- Trung Quốc được ký kết, hoàn tất các “trụ cột” cho Khu vực mậu dịch tự do ASEAN- Trung Quốc (ACFTA). Theo thỏa thuận, Trung Quốc và Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan sẽ gỡ bỏ 90% hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của nhau kể từ năm 2010. Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar sẽ tham gia theo lộ trình kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ năm 2015.Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa, Việt Nam phải xóa bỏ các dòng thuế trong Danh mục thông thường không muộn hơn ngày 1/1/2018; giảm các dòng thuế trong Danh mục nhạy cảm xuống 0- 5% không muộn hơn ngày 1/1/2020. Như vậy, những “làn sóng” hàng hóa không riêng của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam khi các “đê, đập” thuế quan buộc phải gỡ bỏ theo cam kết ACFTA đã nhìn thấy trước mắt.Dù vậy, sóng dữ không thể tự do tràn vào mọi ngả. Trong thực tiễn, hàng hóa nhập khẩu buộc phải qua những kênh chính ngạch của doanh nghiệp Việt, cả doanh nghiệp nội và doanh nghiệp FDI, trừ số ít hàng nhập lậu. Quyết định cuối cùng - “cách chơi” - thuộc về doanh nghiệp!>> Bẫy nhập khẩu gạo từ Trung Quốc

Theo Trần Phương
Báo Công thương

Số lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website