Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Hoạt động lộn xộn, các doanh nghiệp không muốn thành hội viên của các Hiệp hội

Thứ 2 21/07/2014 14h:33
Hoạt động lộn xộn, các doanh nghiệp không muốn thành hội viên của các Hiệp hội
Bên cạnh các hiệp hội đang hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp, hiện tồn tại không ít hiệp hội được dựng lên vì lợi ích của nhóm cá nhân, hoạt động lộn xộn và gây bức xúc cho các doanh nghiệp.

Khi ra đời, hiệp hội được các cơ quan quản lý cấp phép. Nhưng sau khi có phép, các hiệp hội hoạt động như thế nào, có đúng tôn chỉ mục đích quy định không, các hội viên phản hồi với ai về chất lượng hoạt động của hiệp hội thì dường như lại không có ai giám sát. Vì vậy xảy ra tình trạng, tôn chỉ phục vụ lợi ích một vài cá nhân.

Ông Ninh Việt Tú, Giám đốc Công ty VNK cho rằng: “Tốt nhất Nhà nước nên có một cơ quan chức năng giám sát các hiệp hội, có thể kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ các hoạt động của hội đó, đánh giá lại xem các mục tiêu kế hoạch cũng như định hướng của hội có phù hợp với đăng ký hay không, từ đó để các hội viên bảo đảm được quyền lợi tránh được điều đáng tiếc xảy ra”.

Trước tình hình hoạt động của không ít hiệp hội, mới đây Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố một khảo sát về các hiệp hội trên cả nước. Trong đó, 70% số doanh nghiệp ở Việt Nam không muốn trở thành thành viên của các hiệp hội; 25% hiệp hội ngành hàng cấp quốc gia và 36% hiệp hội ngành hàng cấp tỉnh không thực hiện được đầy đủ chức năng cơ bản của một hiệp hội do không cung cấp được những dịch vụ mà hội viên mong muốn. Nghĩa là không đứng ra bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp khi cần, mà chỉ chú trọng các hoạt động hình thức và nặng về yếu tố thương mại như tổ chức giải thưởng, cuộc thi.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Phòng Pháp chế, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Có quá nhiều giải thưởng, quá nhiều cuộc thi, quá nhiều sự ghi nhận mà chưa chuyên nghiệp và có “mùi” tiền bạc ở đây. Chúng tôi cho rằng bản thân doanh nghiệp cũng nhận rõ điều ấy”.

Một ví dụ điển hình gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp và đang được cơ quan điều tra vào cuộc là hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam. Hiệp hội này cho biết là đã có 1.000 hội viên sau 12 năm hoạt động. Thế nhưng vị Tổng thư ký Hiệp hội lại không tài nào nhớ nổi một thành viên hay một hỗ trợ cụ thể nào cho hội viên.Nhưng có lẽ ban lãnh đạo của Hiệp hội cũng chẳng bận tâm về chuyện đó vì họ còn bận đứng ra bảo trợ và thực hiện các giải thưởng như Doanh nghiệp vận tải tốt nhất, trong đó có lời chào mời hấp dẫn: “chỉ cần doanh nghiệp đóng 50 triệu là lọt vào Top 10” hay “đóng 30 triệu là vào Top 50”.


Theo Trần Hiền - Hữu QuangVTV

Số lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website