Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

"Dự thảo Luật Doanh nghiệp là bước tiến đột phá về thể chế"

Thứ 5 24/07/2014 16h:34
"Dự thảo Luật Doanh nghiệp là bước tiến đột phá về thể chế"
Luật Doanh nghiệp (sửa đổi-2005) đến nay đã phát sinh ra những hạn chế, bất cập với nhiều điều khoản chưa tương thích với thông lệ quốc tế, phù hợp với yêu cầu và cam kết hội nhập.

Ngày 24/7, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), trước đó đã được thảo luận tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7, khóa XIII vừa qua và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8, khóa XIII tới đây.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, "Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là bước tiến đột phá về thể chế nhằm khai thác hết tiềm năng của doanh nghiệp đồng thời nâng cao tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh quốc gia."

Về bản chất của Dự thảo Luật, ông Cung nhấn mạnh, đây là việc chuyển đổi chế độ doanh nghiệp tự do kinh doanh những ngành nghề đã được đăng ký sang tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà luật pháp không cấm.

Ông Cung thẳng thắn nhìn nhận, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi-2005) đến nay đã phát sinh ra những hạn chế, bất cập với nhiều điều khoản chưa tương thích với thông lệ quốc tế, phù hợp với yêu cầu và cam kết hội nhập.

“Mười năm qua, quá trình thực hiện Luật đã chứng kiến sự gia tăng về mức độ của các yếu tố: không cụ thể, không rõ ràng, không hệ thống, không hợp lý, không minh bạch, không tiên liệu trước được, không hiệu quả và không hiệu lực.

Do đó, mục tiêu của Luật (sửa đổi) lần này là giảm những rủi ro thương mại, rủi ro pháp lý, chi phí tuân thủ đồng thời tăng cơ hội và giúp doanh khai thác hết tiềm năng,” ông Cung nhấn mạnh.

Hầu hết các đại biểu tham dự Hội thảo đều đồng tình và cho rằng Dự thảo Luật có rất nhiều đổi mới và đột phá, cải cách mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi đồng thời cụ thể hóa thực thi Hiến pháp.

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều đại biểu giữ ý kiến, không nên dành riêng nội dung cho doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp xã hội như vậy chưa thể hiện được tính khách quan về tính bình đẳng trong kinh doanh của các thành phần kinh tế trong xã hội, hay như chế định công tác hậu kiểm cũng cần phải đưa vào trong Luật (sửa đổi)./.

>> Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Lấn cấn chủ thể doanh nghiệp nhà nước

Theo Hạnh Nguyễn

VietnamplusSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website