Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Tôm lên ngôi, top 10 xuất khẩu thủy sản lớn nhất chỉ còn 2 Doanh nghiệp cá

Thứ 2 28/07/2014 05h:55
Tôm lên ngôi, top 10 xuất khẩu thủy sản lớn nhất chỉ còn 2 Doanh nghiệp cá
Tôm chân trắng trở thành loài thủy sản tỷ đô, giúp các doanh nghiệp tôm và người nuôi tôm có một năm sôi động và bận rộn. Tuy nhiên, liệu Tôm có đi vào “vết xe đổ” của cá tra những năm trước không?

Tính đến nửa đầu tháng 7, theo số liệu Tổng Cục Hải Quan Việt Nam công bố, xuất khẩu thủy sản đạt 4,37 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2013, nằm trong top 5 các nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của cả nước. Vẫn còn sớm để gọi năm 2014 là năm của Tôm, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của mình, tôm đang trở thành mặt hàng chủ lực của ngành chế biến thủy sản xuất khẩu - đóng góp khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Trước đó, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng mạnh 22,7% so với 6 tháng đầu 2013; trong đó, xuất khẩu tôm các loại đóng góp, 1,79 tỷ USD với sự tăng trưởng lên đến 62,4%. Đồng thời Tôm chân trắng đóng góp khoảng 30% giá trị.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành tôm, đặc biệt là tôm chân trắng - 6 tháng đầu 2014 xuất khẩu tôm chân trắng đạt hơn 1 tỷ USD, tăng đến 133% so với cùng kỳ năm trước đã giúp cho các doanh nghiệp tôm vươn lên vị thế cao trong ngành. Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có giá trị lớn nhất đang “bị” các doanh nghiệp Tôm chiếm ưu thế, và đánh bật dần các doanh nghiệp cá tra lớn ra khỏi vị trí của mình.

Tôm lên ngôi, top 10 xuất khẩu thủy sản lớn nhất chỉ còn 2 Doanh nghiệp cá (1)
Chỉ trong vòng vài tháng Thủy sản Vĩnh Hoàn (MCK: VHC) đã rớt ra khỏi vị trí số 2, rồi top 5, hiện 6 tháng đầu năm 2014 VHC là doanh nghiệp thủy sản có giá trị xuất khẩu lớn thứ 6 trong ngành, nhưng vẫn dẫn đầu nếu xét riêng mặt hàng cá tra; Agifish (MCK: AGF) bị đánh bật ra khỏi top 10; thủy sản Hùng Vương (MCK: HVG) xếp thứ 7.

Tôm chân trắng trở thành loài thủy sản tỷ đô, giúp các doanh nghiệp tôm và người nuôi tôm có một năm sôi động và bận rộn. Tuy nhiên, liệu Tôm có đi vào “vết xe đổ” của cá tra những năm trước không? Như phát biểu của một cán bộ nông nghiệp – phát triển nông thôn trước đó: diện tích tôm chân trắng phát triển quá nhanh nên ngành chức năng không tài nào đầu tư kịp về thủy lợi, người dân tự làm. Nhưng, nếu hệ thống thủy lợi không đảm bảo sẽ là mối nguy hại sau này bởi tôm chân trắng rất dễ phát sinh dịch bệnh.

Hẵn nhiên câu chuyện con cá tra sẽ là bài học để các doanh nghiệp tôm và người nuôi tôm phải suy nghĩ bởi điều quan trọng hơn là làm cách nào để duy trì được sự ổn định ngành nuôi chế biến tôm xuất khẩu. 

>>>Soi Top 10 hàng xuất khẩu tỷ USD có hàm lượng FDI cao nhất

>>>Top 10 DN xuất khẩu thủy sản lớn nhất quý I/2014 – Doanh nghiệp tôm lên ngôi


Q. Nguyễn

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website