Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Hàng tấn vàng ròng bị đào bán ra nước ngoài

Thứ 3 05/08/2014 14h:39
Hàng tấn vàng ròng bị đào bán ra nước ngoài
Ngoài con số trên, khối lượng vàng đào được trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 tại hai nhà máy này vẫn đang là điều bí mật.

Cục Thuế Quảng Nam cho biết tổng số tiền thuế các loại mà hai nhà máy khai thác vàng Bồng Miêu và Đắk Sa nộp vào ngân sách là hơn 650 tỉ đồng, sau khi đưa ra nước ngoài tiêu thụ hơn 4,430 tấn vàng thành phẩm.Tuy nhiên, số nợ thuế phát sinh các loại tính từ năm 2004 đến tháng 7-2014 đã lên tới hơn 1.033 tỉ đồng.Theo tính toán của Cục Thuế Quảng Nam, nếu trừ khoản hoàn thuế giá trị gia tăng 105 tỉ đồng cho hai nhà máy, cộng với khoản thuế đã nộp vào ngân sách 650 tỉ đồng thì đến nay, khoản nợ thuế các loại chưa nộp vào ngân sách là 278 tỉ đồng.Đã từng nhiều lần vào tận các hầm lò, tận mắt chứng kiến nhà máy khai thác và chế biến vàng, người viết vẫn choáng váng trước những vỉa quặng vàng dưới hầm sâu.Đã từng nhiều lần vào tận các hầm lò, tận mắt chứng kiến nhà máy khai thác và chế biến vàng, người viết vẫn choáng váng trước những vỉa quặng vàng dưới hầm sâu.

Do chậm nộp nên Cục Thuế Quảng Nam đã 11 lần ra quyết định xử phạt nộp chậm thuế. Tuy nhiên, đại diện công ty khai thác vàng cho rằng từ năm 2013, họ chưa hề nợ thuế.Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, khẳng định số tiền thuế hai nhà máy khai vàng phải nộp vào ngân sách được cơ quan này căn cứ trên tổng sản lượng vàng đã xuất bán ra nước ngoài.“Vậy tổng số tiền thu được sau khi xuất bán hơn 4,430 tấn vàng ra nước ngoài là bao nhiêu, và tại sao Besra Việt Nam cố tình chây ì, không nộp các khoản nghĩa vụ? Đã vậy lại còn đổ thừa cho thiên tai, rồi đóng cửa 2 nhà máy để gây sức ép với chính quyền phải dỡ bỏ lệnh cưỡng chế thuế?” - ông Ngô Bốn bức xúc.Còn ông Lê Mai Khắc Hưng - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, nhận xét, các lý do mà Besra Việt Nam đưa ra là quá vô lý. “Doanh nghiệp này xuất khẩu 100% lượng vàng khai thác được ra nước ngoài. Thuế tài nguyên, thuế thu nhập doanh nghiệp là được thu trên sản lượng vàng xuất khẩu. Thế nhưng vàng đã bán ra nước ngoài mà doanh nghiệp vẫn than không có tiền để nộp là hết sức vô lý và không thể chấp nhận được”.Theo các chuyên gia, mỏ vàng Phước Sơn có công suất khai thác 1.000 tấn quặng/ngày, tỷ lệ thu hồi vàng là 92-95%. Mỏ vàng Bồng Miêu 500 tấn quặng/ngày, tỷ lệ thu hồi vàng là 88%.Ngoài 4,430 tấn vàng mà Cục Thuế Quảng Nam căn cứ để tính thuế sau khi đã xuất bán ra nước ngoài, khối lượng vàng đào được, theo các chuyên gia, là lớn hơn nhiều lần. Vấn đề này cũng được nhiều đại biểu chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam cuối tháng 7 vừa qua. UBND tỉnh đã có văn bản gửi hỏi Bộ Tài nguyên Môi trường, nhưng Bộ cũng phản hồi rằng không nắm được con số này.Vì thế, đến nay tất cả vẫn là một ẩn số.Hầm lo xuyên sâu vào núi tại mỏ vàng Đắk Sa dài hơn 4 km.Hầm lò xuyên sâu vào núi tại mỏ vàng Đắk Sa dài hơn 4 kmCửa hầm lò khai thác vàng mỏ ĐắK SaCửa hầm lò khai thác vàng mỏ Đắk SaBên trong hầm lò nơi có nhiều quặng chứa đầy vàngBên trong hầm lò nơi có nhiều quặng chứa đầy vàng

Một cục quặng đá chứa đầy vàng được khai thác trong hầm lò.Một cục quặng đá chứa đầy vàng được khai thác trong hầm lò.

Vỉa quặng chứa đầy vàng chuẩn bị khai thác, những vỉa vàng ăn vào đá sáng lấp lánh.Vỉa quặng chứa đầy vàng chuẩn bị khai thác, những vỉa vàng ăn vào đá sáng lấp lánh.

Trong bộ đồ công nhân, PV cùng khai thác quặng vàng dưới hầm sâuTrong bộ đồ công nhân, PV cùng khai thác quặng vàng dưới hầm sâu

Ông này cắn mạnh vào thỏi vàng như để chứng minh với PV về chất lượng vàng, rằng đây là vàng thật được sản xuất tại nhà máy vàng Đắk Sa, không phải vàng giả.Ông này cắn mạnh vào thỏi vàng như để chứng minh với PV về chất lượng vàng, rằng đây là vàng thật được sản xuất tại nhà máy vàng Đắk Sa, không phải vàng giả.

Những thỏi vàng nặng 5 kg được giới thiệu như chiến lợi phẩm thu được sau khi xay quặng đá từ hầm sâu đưa lên để sản xuất ra những thỏi vàng này.Những thỏi vàng nặng 5 kg được giới thiệu như chiến lợi phẩm thu được sau khi xay quặng đá từ hầm sâu đưa lên để sản xuất ra những thỏi vàng này.

Trên tay PV là một thỏi vàng nặng chừng 10 kg.Trên tay PV là một thỏi vàng nặng chừng 10 kg.

Một vỉa quặng chứa đầy vàng tại mỏ vàng ánh lên màu vàng rực.Một vỉa quặng chứa đầy vàng tại mỏ vàng ánh lên màu vàng rực.

Hàng tấn vàng ròng bị đào bán ra nước ngoài (1)

Đưa vàng vào khuôn đúcĐưa vàng vào khuôn đúc

>> Đào mỏ vàng cũng kêu lỗ: Không làm được thì giải thể!


Theo Vũ Trung


Vietnamnet

Số lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website