Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Xuất khẩu vào Hoa Kỳ và những lưu ý cho doanh nghiệp

Thứ 6 22/08/2014 08h:44
Xuất khẩu vào Hoa Kỳ và những lưu ý cho doanh nghiệp
Trong trường hợp, chẳng may bị vướng vào vụ kiện, DN phải thể hiện trách nhiệm, hợp tác với cơ quan chức năng đồng thời nhanh chóng liên hệ luật sư để tìm cách giải quyết vụ kiện.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong 7 tháng đầu năm, XK của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản tiếp tục duy trì sự ổn định. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng qua, kim ngạch XK của Việt Nam sangHoa Kỳ đạt kim ngạch 15,86 tỷ USD, XK sang thị trường Nhật Bản đạt 8,5 tỷ USD.Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực hoạt động XK sang hai thị trường này vẫn tiềm ẩn một số khó khăn, trong đó đáng chú ý là các rào cản về kỹ thuật, hàng rào thương mại. Do vậy, thời gian gần đây nhiều mặt hàng XK của Việt Nam có nguy cơ sẽ phải đối mặt với các vụ kiện thương mại tại một số thị trường, trong đó, Hoa Kỳ là một trong những thị trường thường xuyên áp dụng các rào cản thương mại lên hàng hóa NK.Theo kinh nghiệm của ông Fred Burke, Luật sư điều hành Công ty Luật Baker McKenzie, hàng năm có nhiều lô hàng NK bị các nhà chức trách Hoa Kỳ áp lệnh buộc nhà XK phải thu hồi đưa ra khỏi thị trường. Với các vụ hàng hóa của Việt Nam bị thu hồi phần lớn là do không đáp ứng đúng tiêu chí các hàm lượng hóa chất, kỹ thuật như, dư lượng chì trên sản phẩm quần áo, sản phẩm có nguy cơ gây hỏa hoạn (nến thắp sáng), hàng lượng chì trong lớp sơn phủ bề mặt hàng hóa vượt quá mức cho phép, thiết kế sản phẩm không đảm bảo về sự an toàn cho người sử dụng, dễ gây cháy…Do vậy, để tránh rủi ro, DN XK tuân thủ các điều kiện về hàng hóa mà thị trường XK quy định, điền đầy đủ các thông tin trên chứng từ đi kèm hàng hóa. Đồng thời, chú ý những thông tin cung cấp trên bao bì sản phẩm phải chuẩn xác, rõ ràng và nhất thiết phải có ghi chú cảnh báo khi sử dụng. Trong hợp đồng cung cấp hàng hóa cho đối tác tại thị trường Hoa Kì các DN cũng nên có sự tham vấn của luật sư về các điều khoản. Trong trường hợp, chẳng may bị vướng vào vụ kiện, DN phải thể hiện trách nhiệm, hợp tác với cơ quan chức năng đồng thời nhanh chóng liên hệ luật sư để tìm cách giải quyết vụ kiện.Theo quan điểm của ông Chris Shortell – Giám đốc tín dụng thương mại Tập đoàn AIG, tốc độ tăng trưởng tại Hoa Kỳ và châu Âu đã sụt giảm trong thời gian qua. Ngoài ra các thị trường khác như Trung Đông, châu Phi… cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro do ngày càng có nhiều công ty phá sản hơn.Do đó, giải pháp an toàn đối với DN XK Việt Nam là sử dụng bảo hiểm tín dụng thương mại. Khi sử dụng bảo hiểm tín dụng thương mại, trường hợp đối tác nhập khẩu phá sản hoặc chậm trả tiền thì phía bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả tiền cho DN đã mua bảo hiểm.>>Theo Nguyễn Huế

Báo Hải quan

Số lượt xem: 31
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website