Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Bộ Tài chính sửa quy định để giải tỏa bức xúc cho doanh nghiệp

Thứ 2 25/08/2014 16h:20
Bộ Tài chính sửa quy định để giải tỏa bức xúc cho doanh nghiệp
Để đơn giản hóa thủ tục kê khai, nộp thuế, doanh nghiệp sẽ sử dụng một lệnh ủy nhiệm chi hoặc giấy nộp tiền duy nhất cho tờ khai các lô hàng thay vì nhiều giấy tờ như hiện tại.

Đây là một trong những thay đổi trong công văn 11802/BTC-TCHQ vừa được Bộ Tài chính gửi tới Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nhằm giải quyết một trong những búc xúc lớn nhất của doanh nghiệp với hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS thời gian qua.

Cụ thể hơn, theo quyết định mới, cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng một lệnh chi, ủy nhiệm chi (với trường hợp chuyển khoản) và kê khai một giấy nộp tiền (với trường hợp nộp tiền mặt) để nộp cho một hoặc nhiều tờ khai hải quan.

Với những giấy tờ này, Kho bạc Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng trực tiếp thu tiền, trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế và tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu để cập nhật các thông tin còn lại trên giấy nộp tiền vào ngân sách.

Ngoài ra, cũng để tiết kiệm thời gian kê khai, đại diện Bộ Tài chính cũng cho hay, doanh nghiệp có thể kê khai gộp với những lô có nhiều hơn 50 dòng hàng khi thực hiện khai báo trên hệ thống VNACCS/VCIS. Tuy nhiên, các dòng hàng khai gộp phải có cùng mã HS, cùng xuất xứ, thuế suất. Ngoài ra, việc kê khai trên áp dụng cho các loại hình xuất nhập khẩu để sản xuất, chế xuất, sản xuất xuất khẩu, gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài.

Theo hướng dẫn của ngành tài chính, với thay đổi này, việc khai báo trị giá hóa đơn của dòng hàng gộp sẽ là tổng giá trị hóa đơn, tổng số lượng và trị giá tính thuế của các mặt hàng đã gộp.

Bức xúc về kê khai hàng hóa trên đã được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhắc tới trong buổi họp báo về cải cách thủ tục thuế, hải quan ngày 19/8.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, doanh nghiệp đang gặp khó với những lô hàng lớn, phải kê khai trên 50 dòng hàng, tức là phải sử dung nhiều tờ khai. Trong khi đó, việc sử dụng nhiều tờ khai sẽ tốn thêm chi phí và mỗi tờ khai lại cần một lệnh chi, ủy nhiệm chi để thu nộp ngân sách.

Chính Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng bày tỏ quyết tâm sẽ giải quyết vấn đề này trước 30/8 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp./.

Theo Xuân Dũng

VietnamplusSố lượt xem: 37
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website