Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất 8 tháng đầu 2014

Thứ 4 01/10/2014 08h:08
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất 8 tháng đầu 2014
VHC giữ nguyên vị trí thứ 6, trong khi HVG tụt xuống vị trí số 8. 8/10 doanh nghiệp có giá trị xuấ t khẩu lớn nhất là DN tôm. Từ tháng 7 trở đi cầu tôm tăng, đặc biệt là từ tháng 9.

Tính đến nửa đầu tháng 9, theo số liệu Tổng Cục Hải Quan Việt Nam công bố, xuất khẩu thủy sản đạt 5,3 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2013, nằm trong top 5 các nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của cả nước không kể dầu thô. Đến thời điểm này có thể gọi năm 2014 là năm của Tôm bởi sự đóng góp của tôm vào khoảng 50% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Trước đó, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn 5,08 tỷ USD, tăng mạnh 22,2% so với 8 tháng đầu 2013; trong đó, xuất khẩu tôm các loại đóng góp, 2,56 tỷ USD với sự tăng trưởng lên đến 48%. Đồng thời Tôm chân trắng đóng góp khoảng 30% giá trị xuất khẩu toàn ngành.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành tôm đã giúp cho các doanh nghiệp tôm lấn vị thế các doanh nghiệp cá lớn trong ngành. Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có giá trị lớn nhất chỉ còn Thủy sản Vĩnh Hoàn (MCK: VHC) và Thủy sản Hùng Vương (MCK: HVG).

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất 8 tháng đầu 2014 (1)
Điểm mới trong 8, Hùng Vương tiếp tục bị doanh nghiệp tôm – FMC đẩy xuống vị trí thứ 8 trong top, FMC vươn lên vị trí số 7. Trong khi đó, Agifish (MCK: AGF) bị đánh bật xa khỏi top 10, xếp thứ 14 với kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt gần 62,5 triệu USD.

Theo ông chủ tôm Minh Phú, từ tháng từ tháng 7 trở đi cầu tôm tăng, đặc biệt là từ tháng 9. MPC cho biết thêm, chiến lược của MPC hiện nay là chỉ nuôi ở diện tích ít, MPC sẽ chuyên về chế biến.

“Nuôi tôm đang 5 ăn 5 thua”

Mặc dù xuất khẩu tôm tăng mạnh đã giúp cho các doanh nghiệp tôm lên ngôi, tôm chân trắng trở thành loài thủy sản tỷ đô. Tuy nhiên, hiện người nuôi tôm “đang 5 ăn 5 thua” do tình trạng dịch bệnh.

Bên cạnh đó, sự phát triển ngành đang dần lộ thách thức từ khó khăn vùng nguyên liệu. Dẫn lời ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP tại VASEP, khác với con cá tra, con tôm chưa hình thành một vùng nguyên liệu theo hướng liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi. Doanh nghiệp tự nuôi vì diện tích nuôi tôm lớn, trong đó chủ yếu là nuôi quảng canh, lại phân bố trên một diện tích rộng nên rất khó cho doanh nghiệp khi xây dựng vùng nguyên liệu.

Ở khía cạnh khác, xuất khẩu tôm sú 8 tháng đầu năm đạt hơn 895 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng hiện tại, Việt Nam đang phải nhập khẩu một lượng lớn tôm từ nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ để chế biến xuất khẩu. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập khẩu thủy sản từ Ấn Độ lên đến 248,5 triệu USD, trong đó, tôm sú là mặt hàng nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Cầu tôm tăng trong khi phía cung đang gặp phải nhiều thách thức là bài toán không dễ cho tương lai của ngành tôm.

Thanh Giang

Theo InfonetSố lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website