Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Bỏ con dấu doanh nghiệp: Nên hay không?

Thứ 5 09/10/2014 17h:22
Bỏ con dấu doanh nghiệp: Nên hay không?
Việc phụ thuộc quá nhiều vào con dấu như hiện nay tồn tại nhiều bất hợp lý và gây ra không ít hậu quả đáng tiếc đối với doanh nghiệp.

Sáng nay (9/10), hội thảo “Con dấu của doanh nghiệp – Sự cải tổ cần thiết” do Viện nghiên cứu kinh tế và quản lý trung ương tổ chức chỉ ra tồn tại, bất hợp lý và những hậu quả đáng tiếc đối với doanh nghiệp khi phụ thuộc quá nhiều vào con dấu.Theo báo cáo Doing Business 2014 của Ngân hàng Thế giới, Doanh nghiệp phải thực hiện 10 thủ tục với thời gian lên tới 34 ngày để khởi nghiệp kinh doanh ở Việt Nam. Trong số đó, thủ tục liên quan đến con dấu mất ít nhất 6 ngày. Hiện nay, hầu hết các nước thu nhập cao trong khối OECD đã bãi bỏ con cấu trong các giao dịch của doanh nghiệp.Theo đánh giá của các chuyên gia, tại Việt Nam, vai trò của con dấu đối với doanh nghiệp được quy định trong điều 36 – Luật Doanh nghiệp 2005 không những không đem lại sự đảm bảo chắc chắn cho các giao dịch, đồng thời con dấu còn dễ dàng bị làm giả và tạo nhiều phiền hà cho doanh nghiệp.Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương nói: “Thực ra yêu cầu thay đổi con dấu đã được đưa ra nhiều năm nay. Lần này thay đổi có thể nói bắt nguồn từ nhu cầu cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo điều tra sơ bộ của VCCI, đại bộ phận doanh nghiệp đồng tình với thay đổi này”.Nếu được thông qua, doanh nghiệp có thể tự quyết định vấn đề liên quan con dấu như khắc dấu, hình thù cũng như nội dung trên con dấu... và tương lai có thể bãi bỏ con dấu trong các giao dịch như mô hình ở các nước OECD.Những cải cách liên quan đến con dấu trong điều 36 Dự thảo Luật doanh nghiệp sửa đổi được hy vọng sẽ góp phần hạn chế những bất cập do con dấu gây ra hiện nay, đồng thời thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.Theo Nguyễn Hải

VTVSố lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website