Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Sẽ cách chức lãnh đạo cảng cho xếp hàng quá tải

Thứ 5 09/10/2014 15h:58
Sẽ cách chức lãnh đạo cảng cho xếp hàng quá tải
"Chúng tôi khẳng định làm nghiêm không thiên vị bất cứ đơn vị nào. Ngoài việc đóng cửa cảng, những doanh nghiệp thuộc quản lý của Bộ GTVT, chúng tôi còn cách chức người đứng đầu”, Thứ trưởng Công kiên quyết.

Tiếp đó, nhiều doanh nghiệp cảng cũng phản ánh, tuy cảng nào cũng đã ký cam kết xếp hàng hóa đúng tải trọng theo phương tiện vận tải đường bộ, song vấn đề rất đáng lo là nhiều nơi không nghiêm túc thực hiện, gây ra tình trạng không công bằng, cạnh tranh không lành mạnh giữa các cảng.

Ngay sau khi đại diện Công ty liên danh Bông Sen có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ GTVT có chế tài, tăng cường kiểm tra kiểm soát, xử lý thật nghiêm để giải quyết tình trạng nhiều cảng không tôn trọng cam kết của mình, Thứ trưởng Công một lần nữa khẳng định: “KSTTX là chủ trương lớn, Bộ GTVT và Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc”.
Thứ trưởng Công cũng làm hội nghị bất ngờ khi công bố số điện thoại của mình và đề nghị các doanh nghiệp có thể gọi và nhắn tin, phản ánh về các trường hợp vi phạm xếp dỡ hàng hóa không đúng qui định tại cảng. “Doanh nghiệp, cá nhân nào thấy có hiện tượng tiêu cực, vi phạm cứ nhắn tin cho chúng tôi. Số điện thoại của Bộ trưởng thì mọi người đều biết rồi, còn số điện thoại của tôi là 0913209289. Chúng tôi khẳng định làm nghiêm không thiên vị bất cứ đơn vị nào. Ngoài việc đóng cửa cảng, những doanh nghiệp thuộc quản lý của Bộ GTVT, chúng tôi còn cách chức người đứng đầu”, Thứ trưởng Công kiên quyết.

Linh hoạt trong vận tải hàng kiện
Tại cuộc đối thoại, ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP. Hồ Chí Minh và ông Đặng Thế Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội hàng hóa Hải Phòng thắc mắc tại sao Thông tư 03 của Bộ GTVT cho phép tổ hợp xe đầu kéo 6 trục được chở 48 tấn và dung sai 10%, song thực tế cấp phép của đăng kiểm thấp hơn rất nhiều. Việc này gây nhiều khó khăn cho chính các doanh nghiệp khi muốn tuân thủ nghiêm qui định về KSTTX. Trên đường, nhiều xe chỉ chở quá tải trọng cho phép theo giấy chứng nhận của đăng kiểm vài tạ hàng đã bị xử phạt. Như vậy có đúng hay không?
Câu hỏi này đã được đại diện Tổng cục Đường bộ VN và Ủy ban ATGT Quốc gia giải thích là cảng đã làm đúng. Bên cạnh đó, việc xử phạt trên đường căn cứ vào giấy đăng kiểm là hợp lý vì giấy phép của đăng kiểm cấp thấp hơn tải trọng thiết kế của nhà sản xuất phương tiện là căn cứ theo thực tế của hạ tầng giao thông. Vì thế, doanh nghiệp vận tải phải chấp hành nghiêm.
“Xe vào cảng lấy hàng, nếu chở ba cuộn thép, mới có 24 tấn hàng, còn hụt so với giấy phép gần 6 tấn nên muốn chở thêm một cuốn thép nữa. Như vậy cũng chỉ vượt có vài tạ, chưa tới 10% như qui định mà Bộ GTVT cho phép nhưng cảng lại không cho xếp hàng”, ông Đặng Thế Phương bức xúc.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Công cho rằng: “Về 10% vượt quá tải trọng tôi vẫn thấy băn khoăn. Doanh nghiệp cần căn cứ đặc điểm hàng hóa, khả năng chuyên chở của mỗi chuyến xe. Nếu là hàng rời tôi đề nghị phải chấp hành nghiêm, song nếu là hàng kiện, tôi đề nghị cho linh hoạt. Nếu quá dưới 10% đề nghị các cảng biển nên cân nhắc cho phép xếp hàng để tránh lãng phí. Chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể việc này”.

>>  Né trạm cân, xe quá tải "băm nát" Quốc lộ 55

Theo Phương Anh

Giao thông vận tải

Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website