Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Áp dụng cơ chế một cửa: Vận tải biển tiết kiệm nhiều triệu USD

Thứ 5 13/11/2014 08h:24
Áp dụng cơ chế một cửa: Vận tải biển tiết kiệm nhiều triệu USD
Tham gia thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia (khai trương ngày hôm qua, 12/11), doanh nghiệp vận tải biển có thể tiết kiệm được hàng nghìn USD đến hàng chục nghìn USD mỗi lần cập cảng nhờ các thủ tục xuất, nhập cảnh được thu về một đầu mối và xử lý trực tuyến.

Áp dụng thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) chính thức khai trương ngày 12/11, SITC chỉ phải gửi thông tin qua Cổng thông tin điện tử (bao gồm 12 chứng từ theo quy định), sau đó nhận kết quả từ đầu mối duy nhất này, thay vì trực tiếp đến từng đơn vị như trước.“Với cơ chế mới này, các thủ tục của chúng tôi đã được làm xong từ trên bờ, nên hàng được dỡ luôn ngay khi tàu cập cầu cảng. Tính trung bình một tuần đã tiết kiệm được 32 giờ tàu. Mà tiền thuê tàu là 10 nghìn USD/24h, như vậy SITC đã tiết giảm được gần 15 nghìn USD/tuần cho riêng tiền thuê tàu nhờ giảm thời gian thực hiện thủ tục thông quan tại riêng cảng Hải Phòng. Chưa kể tiết kiệm chi phí đi lại, lưu kho bãi, nhân lực...”, ông Thành phấn khởi.

SITC là một trong 9 hãng vận tải đầu tiên tại Việt Nam được chọn thí điểm cơ chế NSW. Giám đốc Cảng vụ Hải Phòng Bùi Văn Minh, cho biết, từ 11/3, ba doanh nghiệp (DN) tại Hải Phòng đã bắt đầu tham gia NSW, với ba thủ tục đầu tiên là xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh.


Tiết kiệm 10-20% chi phí, 30% thời gian
Theo Phó cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Đỗ Đức Tiến, việc kết nối NSW là bước đi quan trọng để cải cách thủ tục hành chính với tàu biển xuất nhập cảnh nói riêng và hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung. Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này đến cả ba khu vực là Hải Phòng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, cho 50 DN XNK.

Tới tháng 6/2015 sẽ triển khai tại tất cả 25 cửa khẩu cảng biển cho tất cả các DN có đăng ký tham gia, tiến tới trở thành yêu cầu bắt buộc nhằm thực hiện Công ước tạo điều kiện thuận lợi Hàng hải đã ký kết với các nước ASEAN. Như vậy, với hàng chục, hàng trăm ngàn lượt tàu cập cảng mỗi năm, nếu tới đây, đều tham gia NSW, khoản chi phí tiết giảm được chỉ riêng nhờ rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục có thể lên tới nhiều triệu USD!
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, cho biết, sau khi kết nối chính thức với Bộ GTVT sẽ đến Bộ Công thương, tiến tới mở rộng thêm nhiều bộ, ngành khác. “Với khoảng năm triệu bộ tờ khai hàng hóa XNK, trong đó trên một triệu bộ phải chịu sự điều chỉnh của các quy định quản lý chuyên ngành như hiện nay, khi được thu về một mối là NSW, sẽ giúp DN tiết kiệm được nhân lực, chi phí. Việc nhận được kết quả phản hồi nhanh cũng rút ngắn thời gian giải phóng hàng, giảm chi phí lưu kho, lưu bãi, tăng hiệu quả kinh doanh cho DN cũng như sức cạnh tranh chung của nền kinh tế”, ông Túc nhận định.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó phòng Thương mại Quốc tế, Cục XNK, Bộ Công thương, tính toán của cơ quan quản lý cho thấy, NSW sẽ giúp cắt giảm 10-20% chi phí; 30% thời gian cho việc thông quan lô hàng XNK.
Phát biểu tại lễ Khai trương NSW sáng 12/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh đánh giá cao quá trình chuẩn bị, triển khai thí điểm NSW của các bộ, ngành và DN. Tuy nhiên, để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác XNK, Phó Thủ tướng cho rằng, công việc còn phải làm rất nhiều, rất dày công. Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải xây dựng quy chế phối hợp liên bộ chặt chẽ, vừa là cơ sở pháp lý để các cơ quan có liên quan triển khai, đồng thời là căn cứ để kiểm điểm đơn vị nào thực hiện chưa tốt.

Theo Phương Anh - Lê TươiGiao thông vận tải

Số lượt xem: 53
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website