Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nhiều khả năng Vietcombank và Techcombank đăng ký mua 99% lượng đấu giá của Vietnam Airlines

Thứ 4 12/11/2014 23h:14
Nhiều khả năng Vietcombank và Techcombank đăng ký mua 99% lượng đấu giá của Vietnam Airlines
Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu Vietnam Airlines chưa thực sự hấp dẫn là do giá chào bán tương đối cao, bằng 2,2 lần giá trị sổ sách - theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt.

>>IPO Vietnam Airlines

Ngày 14/11 tới đây, Tổng công ty hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (VNA) sẽ chính thức đấu giá công khai 49 triệu cổ phần, tương đương 3,5% vốn điều lệ của Tổng công ty với giá khởi điểm 22.300 đồng/cổ phần.

Theo thông tin được Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM công bố, đã có 2 nhà đầu tư trong nước đăng ký mua tới 48,32 triệu cổ phần, tương đương 98,6% số lượng cổ phần đấu giá. Không có nhà đầu tư nước ngoài nào đăng ký mua cổ phần lần này của Vietnam Airlines. Tổng số lượng cổ phiếu đăng ký mua vào của toàn bộ 1.608 nhà đầu tư là 49,36 triệu cổ phiếu, nhỉnh hơn một chút so với số lượng cổ phần chào bán.

Theo báo cáo của một công ty chứng khoán có uy tín, "nhiều khả năng hai tổ chức này là Vietcombank và Techcombank".

Quan sát cơ cấu nợ tính đến cuối năm 2013 của Vietnam Airlines, có thể thấy 2 tổ chức nói trên hiện đang là một trong những chủ nợ lớn nhất của Tổng công ty. Cụ thể, Vietnam Airlines vay hơn 3 nghìn tỷ đồng từ Vietcombank và hơn 1.100 tỷ đồng từ Techcombank. Cathay United cũng là chủ nợ lớn với hơn 2.300 tỷ đồng nợ vay dài hạn dành cho Vietnam Airlines. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ mà HSX công bố trước đây không có tổ chức nước ngoài nào đăng ký mua, có thể loại trừ Cathay United trong thương vụ này.

Ngoài Techcombank và Vietcombank, Eximbank cũng là ngân hàng mà Vietnam Airlines vay nợ khá nhiều, hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Tại buổi roadshow Giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Vietnam Airlines (ngày 31/10/2014 tổ chức tại Hà Nội), đại diện Techcombank, ông Nguyễn Cảnh Vinh không giấu ý định trở thành cổ đông của VNA.

Một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu Vietnam Airlines chưa thực sự hấp dẫn là do giá chào bán tương đối cao, bằng 2,2 lần giá trị sổ sách - theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt.

Ngoài ra, tỷ lệ chào bán công khai quá thấp, chỉ tương đương 3,5% vốn điều lệ, đồng thời chưa có khung thời gian cụ thể của việc niêm yết cổ phiếu cũng có thể khiến các nhà đầu tư tổ chức băn khoăn.

Về phía mình, Vietnam Airlines vẫn cho rằng cổ phiếu của Tổng công ty đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư. Cũng trong buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư, đại diện Vietnam Airlines cho rằng mức lợi nhuận hiện nay chưa thể hiện hết hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty. Nguyên nhân do tỷ lệ khấu hao máy bay của Vietnam Airlines hiện đang lớn hơn so với các hãng hàng không full - service trong khu vực.

Đăng ký mua vượt quá số lượng cổ phần chào bán, bước đầu có thể coi là một thành công của công cuộc cổ phần hóa Vietnam Airlines.

Theo lộ trình, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục giảm phần vốn của Nhà nước từ 75% xuống không thấp hơn 65% vào thời điểm thích hợp. Tùy thuộc vào diễn biến của thị trường, VNA hoàn toàn có thể thực hiện phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường hoặc bán tiếp cho các nhà đầu tư chiến lược trong những năm tiếp theo.

>> IPO Vietnam Airlines: 2 tổ chức đặt mua 98,6% số cổ phần đấu giá

Đan Nguyên

Theo InfonetSố lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website