Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Phát triển công nghiệp phụ trợ thực chất là phát triển DN vừa và nhỏ

Thứ 3 18/11/2014 15h:06
Phát triển công nghiệp phụ trợ thực chất là phát triển DN vừa và nhỏ
Theo quan điểm của Bộ KH&ĐT, phát triển công nghiệp phụ trợ (CNPT) thực chất là phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) - chính là khối doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam.

"Có CNPT phát triển chúng ta mới hấp thu được đầu tư nước ngoài để tạo ra giá trị gia tăng. Nếu không làm được việc này, dù thu hút được vốn đầu tư nước ngoài vào nhiều, nhưng không có giá trị gia tăng thì thực chất, chúng ta chỉ gia công cho nước ngoài”, Bộ trưởng KH&ĐT nhấn mạnh.Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, CNPT là lĩnh vực khó: "Ngay cả khái niệm thế nào là CNPT còn đang tranh luận. Phụ trợ có nghĩa là phải có cái chính. Vậy, cái nào là chính, cái nào là phụ?”.Theo quan điểm của Bộ KH&ĐT, phát triển CNPT thực chất là phát triển DNVVN - chính là khối doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam.Bộ trưởng Vinh cho biết, nếu trong chính sách CNPT không đề cập đến vấn đề này thì đó là một sai lầm và chúng ta sẽ loay hoay trong việc phải chọn ngành nào, mặt hàng nào.Việt Nam cần có một lực lượng DNVVN mạnh, vì khối doanh nghiệp Nhà nước đang dần cổ phần hoá để giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế. Phần còn lại chuyển dần cho khối doanh nghiệp tư nhân.Doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ không chỉ tạo ra động lực lớn cho đất nước, mà còn tạo chuỗi giá trị gia tăng quan trọng phục vụ cho sản phẩm chính của ngànhcông nghiệp, đồng thời tạo nhiều việc làm.Bộ trưởng Vinh cho biết, Bộ KH&ĐT đã đề nghị Chính phủ có cuộc họp chuyên ngành về DNVVN.Trước đó, tại phiên chất vấn chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã trình bày một số điểm mới trong Nghị định phát triển CNHT đã được trình Chính phủ. Theo đó, điểm mới là thành lập một quỹ để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như thành lập một số trung tâm công nghệ để hỗ trợ các doanh nghiệp này trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm, thiết kễ khuôn mẫu...Theo Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh, trong chính sách, vấn đề khởi động doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Chúng ta cần tạo ra một môi trường thông thoáng, minh bạch nhất để mọi người dân có tiền không gửi vào ngân hàng mà mang tiền đó ra thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, cần tạo mọi điều kiện để việc tiếp cận nguồn vốn của mọi người dân được dễ dàng.Về việc chuyển giao công nghệ, nhất là những công nghệ đơn giản, Bộ KH&ĐT đã làm việc với các tập đoàn của Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các đối tác sẵn sàng chuyển giao cho DNNVV tiếp cận công nghệ này.Cuối cùng là vấn đề thị trường, Bộ trưởng Vinh cho biết, thị trường không chỉ cung cấp cho doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp chính, mà còn phải tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.Theo Linh Đan

chinhphu.vn

Số lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website