Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Thoái vốn, các khoản dự phòng có "cứu thua" cho PVX một lần nữa?

Thứ 4 03/12/2014 16h:20
Thoái vốn, các khoản dự phòng có "cứu thua" cho PVX một lần nữa?
PVX có được hoàn nhập dự phòng đầu tư trong quý 4 và ở lại sàn niêm yết vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Năm 2014 không lãi sẽ phải rời sàn

Quý 3/2014, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí - anh cả của "họ" Xây lắp Dầu khí bất ngờ báo lãi 161 tỷ đồng. Lợi nhuận có được của PVX không đến từ hoạt động kinh doanh thông thường mà chủ yếu nhờ việc hoàn nhập 126 tỷ đồng khoản dự phòng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng, ông vua thua lỗ PVX vẫn còn lỗ 258 tỷ đồng sau thuế, phần lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ là 205 tỷ đồng.

Chúng tôi lưu ý, PVX đã trải qua một giai đoạn thăng trầm khi suốt 2 năm liền thua lỗ nặng nề (2012 - 2013). Như vậy, nếu năm 2014 công ty không có lãi, việc rời sàn chỉ là sớm hay muộn. Áp lực nếu muốn "trụ sàn" là rất nặng cho quý 42 kịch bảnCó 2 kịch bản dành cho PVX nếu muốn tiếp tục bám sàn, cụ thể như sau:Kịch bản 1: Hoạt động kinh doanh khả quan, lợi nhuận quý 4 thu được trên 205 tỷ đồng. Đây là kịch bản lạc quan nhất.Kịch bản 2: Hoạt động kinh doanh chưa kịp hồi phục, lợi nhuận không đáng kể. Trong trường hợp này, cách duy nhất là PVX thoái vốn khỏi các công ty con, công ty liên kết liên doanh, các khoản đầu tư ngắn hạn…và trông chờ lợi nhuận từ hoàn nhập khoản dự phòng đã trích lập.Liệu có lách qua khe cửa hẹp?PVX đã có 2 năm kinh doanh thua lỗ, không những thế, còn lỗ nặng – nhất nhì thị trường chứng khoán. Năm 2011, trên thực tế, chuyện lỗ lãi của PVX cũng là một vấn đề cần tranh cãi khi có sự khác biệt giữa báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2011 và số tham chiếu trên BCTC hợp nhất kiểm toán 2012.>> PVX: Năm 2011 lỗ hay lãi?Cứu PVX thoát lỗ là việc mà Tổng công ty đã cố gắng thực hiện trong suốt 3 năm qua.  Riêng quý 3 năm nay kết quả kinh doanh của PVX khởi sắc với khoản lợi nhuận trên 150 tỷ đồng đã góp phần giúp khoản lỗ 9 tháng đầu năm còn hơn 205 tỷ. Tuy nhiên, rất tiếc, lợi nhuận của Tổng công ty không trực tiếp đến từ hoạt động kinh doanh chính, mà là từ khoản hoàn nhập dự phòng nghĩa vụ bảo lãnh.Chính vì thế, lợi nhuận quý 4 của công ty (nếu có) khó lòng sẽ đến từ hoạt động kinh doanh chính. Nhà đầu tư vào cổ phiếu này trông chờ nhiều hơn vào khoản hoàn nhập dự phòng như công ty đã áp dụng trong quý 3 vừa qua.Ồ ạt trong những ngày cuối tháng 11, PVX lên tiếng thoái vốn tại một loạt cổ phiếu thuộc “dòng P”. Có 2 điểm đáng lưu ý ở kế hoạch thoái vốn nói trên, bao gồm: (i) Toàn bộ các cổ phiếu hiện đều giao dịch dưới mệnh giá, thậm chí dưới mức 5.000 đồng/cổ phần và (ii) Giao dịch dự kiến hoàn tất trong năm 2014.Các doanh nghiệp PVX dự kiến thoái vốn bao gồm:- Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Dầu khí-IDICO - PXL (13,2 triệu cổ phiếu)

- Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí - PVL (7 triệu cổ phiếu)

- Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô - PFL (18 triệu cổ phiếu)

- Công ty Cổ phần Trang trí Nội thất Dầu khí - PID (2 triệu cổ phiếu)-Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex – PVV (3 triệu cổ phiếu)- Công ty Cổ phần Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An – PVA (5 triệu cổ phiếu)Theo nghị quyết số 113/NQ-XLDK ngày 13/2/2014 phê duyệt phương án tái cơ cấu một số đơn vị thành viên của Tổng công ty và Nghị quyết số 185/NQ-XLDK ngày 10/3/2014 chấp thuận chủ trương thoái vốn tại các công ty đã niêm yết, PVX sẽ thực hiện thoái vốn một số khoản đầu tư dài hạn với giá bán không thấp hơn giá trị cổ phiếu khi góp vốn/đầu tư (giá trị sổ sách).NẾU thực hiện đúng như nghị quyết đã đề ra, và bán thành công số lượng cổ phiếu nói trên, việc hoàn nhập dự phòng của PVX đối với các khoản đầu tư sẽ mang lại khoản lợi nhuận đáng kể cho Tổng công ty. Tuy nhiên, mấu chốt là công ty có thoái được hay không và nếu thoái vốn được thì với mức giá nào khi mà toàn bộ các cổ phiếu công ty định thoái vốn đều đang ở dưới mệnh giá, thậm chí, dưới mức 5.000 đồng/cổ phiếu! PVX không đưa ra chi tiết các khoản trích lập cho từng khoản mục, mà chỉ cho biết con số trích lập đối với từng loại tài khoản, bao gồm Đầu tư ngắn hạn, Công ty con, Công ty liên kết liên doanh. Cụ thể như sau:
Thoái vốn, các khoản dự phòng có

Còn 1 tháng để quan sát số lượng cổ phiếu bán ra thành công của PVX. Kết quả kinh doanh năm 2014, vì vậy, có thể dễ dàng dự đoán khi kết thúc năm, sau khi có kết quả thoái vốn của PVX tại 5 đơn vị nói trên.Đan Nguyên

Theo InfonetSố lượt xem: 73
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website