Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Rút ngắn thời gian, thủ tục hành chính cho Doanh nghiệp

Thứ 6 26/12/2014 10h:43
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Rút ngắn thời gian, thủ tục hành chính cho Doanh nghiệp
Luật Doanh nghiệp sửa đổi: Rút ngắn thời hạn xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp còn 3 ngày làm việc; không có nội dung ngành nghề kinh doanh trên Giấy phép kinh doanh.

Luật Doanh nghiệp 2014 đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2014, và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2015. Đáng chú ý, lần sửa đổi này, đã có nhiều điểm mới giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong một số thủ tục hành chính.Để hiểu rõ hơn về những điểm mới lần này trong Luật Doanh nghiệp, chúng tôi đã có trao đổi với Công ty luật PLF. Theo PLF, Luật Doanh nghiệp 2014 chủ yếu là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Doanh nghiệp, rút ngắn thời gian và các thủ tục hành chính.Thời gian cấp Giấy phép kinh doanh là 3 ngày làm việc và nội dung Giấy phép không có nội dung ngành nghề kinh doanhVề vấn đề thời gian cấp Giấy phép kinh doanh, PLF cho biết, Luật Doanh nghiệp 2014 đã rút ngắn thời hạn xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp còn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ trong khi theo quy định hiện nay (Luật doanh nghiệp 2005) là 10 ngày làm việc. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được thể hiện dưới hình thức văn bản hoặc bản điện tử và sẽ không có nội dung ngành, nghề kinh doanh.Trao đổi thêm về điểm này, PLF đã cho hay: Điều này dẫn đến việc khi thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp chỉ phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh để được bổ sung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà không phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới như hiện nay. Như vậy, mỗi khi Doanh nghiệp thay đổi, bổ sung nhành nghề kinh doanh, sẽ không mất thời gian và thủ tục để chờ cấp lại Giấy phép đăng ký Kinh doanh.Tuy nhiên, PLF cũng lưu ý các Doanh nghiệp, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là điểm mới trong lần sửa đổi này. Bởi theo quy định hiện nay, doanh nghiệp được lựa chọn phương thức công bố như đăng trên mạng thông tin doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc một trong các loại tờ báo viết hoặc báo điện tử trong 3 số liên tiếp.Một điểm quan trọng nữa mà PLF đề cập tới đối với các đối tượng thành lập Doanh nghiệp mới, là trong một số trường hợp, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể yêu cầu người đăng ký nộp Phiếu lý lịch tư pháp.Thời hạn góp vốn rút ngắn còn 90 ngàyNgoài những điểm mới giúp Doanh nghiệp giảm tải bớt các thủ tục hành chính, thì Luật Doanh nghiệp 2014 đã đề cập thêm về vấn đề thời hạn góp vốn. Theo PLF cho hay, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Chủ sở hữu, thành viên công ty TNHH phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong khi quy định hiện tại về thời thời hạn góp vốn tối đa là 36 tháng. Tuy nhiên, đối với các công ty TNHH được thành lập trước ngày 01/07/2015, thời hạn góp vốn vẫn được thực hiện theo quy định tại Điều lệ công ty.>>Luật doanh nghiệp sửa đổi: Những vấn đề "nóng" đã được xử lý như thế nào?Thanh MaiTheo InfonetSố lượt xem: 68

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website