Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

5 điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép mua bán hàng hóa

Thứ 7 03/01/2015 21h:30
5 điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài được cấp phép mua bán hàng hóa
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động trong phạm vi giấy phép kinh doanh của mình. Phạm vi hoạt động phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Việt Nam đang từng bước hội nhập Quốc tế, Việt Nam là thành viên tham gia Điều ước quốc tế và có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa. Khi đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có tham gia Điều ước quốc tế và được cấp phép mua bán hàng hóa cũng được phép tham gia kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.Tuy nhiên, các Doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu rõ các điều kiện. Để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và những hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa cần nghiên cứu rõ các điều kiện cụ thể về vấn đề này.Liên quan đến điều luật này, chúng tôi đã trao đổi với đại diện Công ty Luật PLF và được biết: Theo Thông tư 08/2013/TT-BTP quy định, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quyền đầu tư để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa trong phạm vi quy định của Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép kinh doanh, Giấy phép lập cơ sở bán lẻ, các quy định khác của pháp luật có liên quan và bao gồm những hoạt động sau:• Xuất khẩu hàng hóa;• Nhập khẩu hàng hóa;• Phân phối hàng hóa;Có hai hình thức đầu tư phù hợp với lộ trình đã cam kết trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với pháp luật Việt Nam là:Hình thức Đầu tư trực tiếp: Thành lập tổ chức kinh tế 100% vốn đầu tư nước ngoài; Liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài; Đầu tư phát triển kinh doanh; Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC, hợp đồng BOT, hợp đồng BTO, hợp đồng BT; Mua cổ phần hoặc góp vốn tham gia quản lý đầu tư; Đầu tư việc sáp nhập và mua lại doanh nghiêp và một số hình thức khác.Hình thức Đầu tư gián tiếp: Mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu và giấy từ có giá khác; Thông qua quỹ đầu tư chứng khoán; Thông qua một số định chế tài chính trung gian khác.

Trường hợp pháp luật Việt Nam được ban hành sau khi Việt Nam là thành viên của Điều ước Quốc tế có quy định thuận lợi hơn so với quy định của Điều ước Quốc tế đó thì nhà đầu tư có quyền lựa chọn việc áp dụng theo quy định của điều ước quốc tế hoặc pháp luật Việt Nam.

Khi được hỏi về điều kiện kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của các Doanh nghiệp tham gia kinh doanh tại Việt nam, đại diện PLF có giải thích rõ, các mặt hàng tham gia kinh doanh, đầu tư phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam, không nằm trong danh mục những hàng hóa cấm kinh doanh.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động trong phạm vi giấy phép kinh doanh của mình. Phạm vi hoạt động phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Ngoài ra, để giúp các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn đầu tư tại Việt Nam thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục, Công ty Luật PLF cũng đã tư vấn thêm: Các Doanh nghiệp  cần có sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước với trình tự cấn thiết sau:- Sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Công thương, các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy phép kinh doanh để hoạt động mua bán hàng hóa và những hoạt động trực tiếp liên quan đến mua bán hàng hóa;- Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam có đầu tư vào hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa thì nộp hồ sơ để làm thủ tục đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư. Cơ quan nhà nước quản lý đầu tư lấy ý kiến của Bộ Công thương và chỉ cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan đến mua bán hàng hóa nếu được Bộ Công thương chấp thuận bằng văn bản. Trong trường hợp này, Giấy chứng nhận đầu tư có giá trị đồng thời là Giấy phép kinh doanh. Thủ tục đầu tư được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.- Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài chỉ đầu tư vào kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ đề nghị bổ sung kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu mà không kinh doanh phân phối hoặc các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa thì cơ quan nhà nước quản lý về đầu tư căn cứ vào lộ trình mở cửa thị trường trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên cấp hoặc bổ sung Giấy chứng nhận đầu tư, không cần chấp thuận của Bộ Công thương.-Việc lập thêm cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất (nếu cơ sở bán lẻ thứ nhất đã được thành lập theo quy định của pháp luật nhưng chưa được cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ) sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định sau khi có sự chấp thuận của Bộ Công thương.Lưu ý đối với nhà đầu tư nước ngoài không thuộc các nước, các vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trước khi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ xem xét việc chấp thuận cho hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa đối với từng trường hợp cụ thể.>> Doanh nghiệp có thể có hơn một người đại diện theo pháp luật, và có nhiều con dấuThanh MaiTheo InfonetSố lượt xem: 97

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website