Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Quyền nhập khẩu và phân phối của doanh nghiệp chế xuất

Thứ 2 04/05/2015 09h:12
Quyền nhập khẩu và phân phối của doanh nghiệp chế xuất
Khu chế xuất là khu công nghiệp tập hợp cácdoanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện dịch vụ cho sản xuấthàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu. Vậy quyền nhập khẩu và phân phối của cácdoanh nghiệp chế xuất này với thị trường nội địa được quy định ra sao?

Doanh nghiệp chế xuất được phép thực hiện quyền nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa phục vụ mục đích nội bộVới thị trường nội địa, doanh nghiệp chế xuất được phép thực hiện quyền nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa phục vụ mục đích nội bộ và chỉ được quyền phân phối hàng hóa khi đã thành lập chi nhánh riêng ngoài khu chế xuất.Quyền nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuấtPháp luật cho phép doanh nghiệp chế xuất thực hiện quyền nhập khẩu từ thị trường nội địa một số mặt hàng phục vụ cho mục đích nội bộ nhưng không dùng để mua bán trong khu chế xuất. Một số mặt hàng phục vụ cho mục đích nội bộ bao gồm vật liệu xây dựng để xây dựng công trình trong doanh nghiệp; văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng để phục vụ cho việc điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc cho doanh nghiệp chế xuất.Doanh nghiệp chế xuất và người bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất được quyền chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục nhập khẩu và hải quan đối với các loại hàng hóa trên từ nội địa Việt Nam.Quyền phân phối hàng hóa của doanh nghiệp chế xuấtTheo quy định tại Khoản 6 Điều 21 Nghị định 29/2008/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 9 Điều 1 Nghị định 164/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp chế xuất được cấp Giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.Hiện nay, quy định này vẫn đang gây ra nhiều vướng mắc đối với các doanh nghiệp chế xuất. Bởi lẽ khi thành lập thêm chi nhánh ngoài khu chế xuất, các doanh nghiệp sẽ phải lo thêm chi phi quản lý, kho bãi, nhân lực,… phát sinh. Bên cạnh đó, khu chế xuất là khu công nghiệp có ranh giới địa lý xác định, nên việc di chuyển ra vào cũng gây khó khăn cho việc quản lý chi nhánh ở phía bên ngoài.Pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể việc thành lập chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất. Nếu doanh nghiệp chế xuất muốn thành lập chi nhánh ngoài khu chế xuất trong thời điểm này sẽ  phải tuân thủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành về thành lập chi nhánh của doanh nghiệp nói chung. Quan hệ giữa doanh nghiệp chế xuất và chi nhánh nội địa được quy định là quan hệ xuất, nhập khẩu. Việc mua bán hàng hóa giữa doanh nghiệp chế xuất với chi nhánh phải tuân thủ theo các quy định về thủ tục và nghĩa vụ tài chính đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.Theo Công ty Luật PLFDiễn đàn Doanh nghiệpSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website