Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Xử phạt 10 công ty dược phẩm : Chỉ là "ném đá ao bèo" ?

Chủ nhật 27/03/2011 09h:48
Traphaco, OPC, Domesco bị xử phạt vì một số mặt hàng sản xuất, nhập khẩu có giá kê khai chưa phù hợp giá bán thực tế và chưa giảm giá kê khai theo đề nghị của Cục Quản lý dược. 

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định ngừng cấp số đăng ký, dừng tiếp nhận hồ sơ thông tin, quảng cáo thuốc và dừng cấp giấy phép nhập khẩu các thuốc chưa có số đăng kí đối với 10 Cty dược phẩm vi phạm về kê khai giá thuốc. Đây được coi là biện pháp "mạnh tay" nhằm tăng cường giám sát việc kê khai giá thuốc và tiếp tục triển khai các biện pháp bình ổn thị trường thuốc theo công văn số 3069/QLD-GT của Cục quản lý Dược.

Cụ thể: Cơ sở sản xuất YHDT Phú Đức, Cty CPDP Hà Nội, Cty CP Sao Thái Dương, Cty TNHH SX-TM-DV Trung Tín, Cơ sở sản xuất thuốc dán conrit vi phạm vì chưa kê khai giá một số mặt hàng. Riêng Cty CP Y dược phẩm VN, một số mặt hàng nhập khẩu còn bán cao hơn giá kê khai. Cty cổ phần Traphaco, Công ty CPDP OPC, Công ty CP Y dược phẩm VN, Cty TNHH Dược phẩm Fitopharma, Cty CPXNKYT Domesco, một số mặt hàng sản xuất, nhập khẩu có giá kê khai chưa phù hợp giá bán thực tế và chưa giảm giá kê khai theo đề nghị của Cục Quản lý dược.

Việc xử phạt lần này được coi là một động thái "răn đe" nhưng trên thực tế việc kiểm soát cũng như "bắt lỗi" của đối với các DN dược hiện nay rất khó vì họ luôn tìm cách để lách luật.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường dược phẩm, cơ chế hiện nay đang gần như “thả nổi” giá thuốc cho các DN tự quyết định. Năm 2006, Luật Dược ra đời, ngay sau đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các DN dược phải đăng ký kê khai giá thuốc.Cho đến nay, sau hơn 4 năm, giá thuốc mà các DN dược tự kê khai (từ 31/12/2007) tăng liên tục mà vẫn chưa đuổi kịp. Các DN dược hiện nay sẽ căn cứ vào giá nhập khẩu (giá CIF), cộng thêm tỷ giá USD hiện thời, cộng thêm các chi phí phát sinh (30%) để định giá thuốc bán trong nước. Bên cạnh đó, giá thuốc khi vào các cửa hàng bán lẻ đều phải cộng thêm ít nhất 10% chi phí “hoa hồng”.Hiện, thị trường thuốc được Nhà nước quản lý thông qua giá nhập khẩu, thống nhất giá bán buôn trên toàn hệ thống. Giá thuốc là do DN tự kê khai đăng ký với Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) (căn cứ trên giá nhập khẩu, chi phí vận chuyển, bảo quản, nhân công, lợi nhuận hợp lý...). Khi có sự điều chỉnh tăng giá thì DN gửi văn bản lên Cục để xem xét.

Chính vì vậy mới xảy ra tình trạng có khoảng 70% mặt hàng thuốc có giá bán thực tế dưới giá kê khai, dù đã tăng giá. Chỉ có một số thuốc kháng sinh nội có giá mới tăng bằng 100% giá kê khai. Thậm chí có một số loại thuốc dù đã tăng giá nhiều lần, song giá bán mới chỉ bằng 30 - 40% giá kê khai. Như vậy, việc giá thuốc tăng như hiện nay vẫn hoàn toàn… đúng luật.

Theo như công bố của Bộ Y tế thì chi tiêu tiền thuốc bình quân năm 2010 đã đạt 22 USD/người/năm, tăng 19% so với năm 2009 và tăng gấp bốn lần so với 10 năm trước đó, năm 2000. Và năm 2011, thị trường dược phẩm VN dự báo sẽ đạt mức 2 tỉ USD, tăng trưởng 17-19% so với năm 2010

Rõ ràng đây là những con số rất ấn tượng cho thấy quy mô và tốc độ phát triển của thị trường dược VN và có thể coi là một tín hiệu đáng mừng. Nhưng sự tăng trưởng này chỉ thực sự có ý nghĩa khi những công cụ để giám sát tính phù hợp của đơn thuốc, giá thuốc và khả năng tiếp cận của người bệnh được tốt hơn.

Theo Đông Hưng
DDDN

Số lượt xem: 185
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website