Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Cổ đông STB khó “thoát” được thuế cổ tức

Thứ 2 28/03/2011 13h:44
Cổ đông STB khó “thoát” được thuế cổ tức
Nhiều NĐT và một số diễn đàn mạng cho rằng, cổ đông Sacombank sẽ không phải chịu thuế thu nhập đối với cổ tức mà họ nhận. 

Trong phương án trình ĐHCĐ về phương thức trả cổ tức năm 2010 và kế hoạch tăng vốn điều lệ năm 2011, Ngân hàng TMCP Sacombank (STB) dự kiến sẽ chi trả cổ tức bằng tiền năm 2010 tỷ lệ 15%, đồng thời dự kiến phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 15% vốn điều lệ.

Điều đáng lưu ý là, trong phương án này, Sacombank nêu rõ: nếu cổ đông dùng toàn bộ số tiền trả cổ tức để mua toàn bộ số cổ phiếu phát hành thêm thì phải tạm thời nộp thêm 5% giá trị cổ phiếu thuộc quyền mua của mình (tương đương với phần Sacombank đã tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân - TNCN) để mua cổ phiếu phát hành thêm. Việc hoàn trả 5% thuế TNCN mà Sacombank đã khấu trừ chỉ được giải quyết đối với các cổ đông dùng toàn bộ số tiền cổ tức nhận được để mua toàn bộ cổ phiếu phát hành thêm thuộc quyền mua của mình. Việc hoàn trả nói trên sẽ được Sacombank giải quyết cho các cổ đông ngay sau khi hoàn tất thủ tục tăng vốn và được sự thống nhất từ cơ quan thuế.

Với thông tin này, nhiều NĐT và một số diễn đàn mạng cho rằng, cổ đông Sacombank sẽ không phải chịu thuế thu nhập đối với cổ tức mà họ nhận. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 7, Thông tư số 69/2009/TT-BTC, trong trường hợp cổ đông được chia cổ tức bằng tiền nhưng không nhận mà ghi tăng vốn đầu tư thì cũng áp dụng phương pháp thu thuế TNCN như đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc nhận cổ phiếu thưởng. Số tiền thuế TNCN nói trên, NĐT sẽ nộp khi thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu này.

Cách làm này của Sacombank dù khác về ngôn từ, nhưng nếu các cổ đông chỉ lựa chọn hoặc mua toàn bộ, hoặc không mua cổ phiếu phát hành thêm, thì về bản chất tương tự trường hợp cổ đông có quyền lựa chọn phương án nhận cổ tức bằng tiền mặt hay bằng cổ phiếu mà CTCP Pin Hà Nội (Habaco) đã đưa ra trước đó.Theo Bùi SưởngĐTCK

Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website