Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

FPT: Tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015 vẫn phụ thuộc lớn vào mảng phân phối và bán lẻ

Thứ 2 10/08/2015 09h:12
FPT: Tăng trưởng trong nửa đầu năm 2015 vẫn phụ thuộc lớn vào mảng phân phối và bán lẻ
Bên cạnh mảng thương mại tăng trưởng tốt, sự phục hồi của hai khối Công nghệ và Viễn thông giúp cho FPT cải thiện đáng kể tỷ suất sinh lời.

FPT đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu hợp nhất 19.328 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.350 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 27% và 10% so với cùng kỳ 2014. Với kết quả kinh doanh đạt được nửa đầu năm 2015 đã đưa mức tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh của FPT lên mức 7,2% sau hai năm giảm liên tiếp trước đó.

Có thể thấy, sự phục hồi của hai khối Công nghệ và Viễn thông là động lực chính giúp FPT cải thiện tỷ suất sinh lời, bên cạnh mảng thương mại tăng trưởng ổn định.Sự trở lại của Công nghệ và Viễn thôngTrong khối Viễn thông, cả 2 mảng viễn thông và nội dung số đều đạt tỷ suất lợi nhuận cao, lần lượt 21% và 42%. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận mảng viễn thông vẫn tiếp tục giảm, nhưng đã chậm lại so với năm ngoái.Việc thực hiện quang hóa dây cáp dẫn đến chi phí khấu hao tăng là nguyên nhân chính khiến tỷ suất lợi nhuận mảng này chưa thể bứt phá.Mảng nội dung số ghi nhận doanh thu 163 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái sau khi FPT đóng của mảng Game Online. Tuy nhiên lợi nhuận mảng này vẫn được duy trì tương đương nửa đầu năm ngoái, đạt 69 tỷ đồng.

Ở khối Công nghệ (bao gồm các mảng phần mềm, tích hợp hệ thống và dịch vụ tin học) tỷ suất lợi nhuận đã tăng lên 11,4%. Tỷ suất lợi nhuận của khối này đã giảm từ mức 17% của năm 2010 xuống 10,2% năm 2014.Trong đó, mảng cốt lỡi là công nghệ phần mềm có tỷ suất lợi nhuận 14,4%, tương đương với mức cuối năm ngoái. Kết quả này bao gồm cả hợp nhất FPT Slovakia trong nửa đầu năm nay.Mảng kinh doanh tích hợp hệ thống có kết quả không khả quan, với doanh thu và lợi nhuận không tăng trưởng so với cùng kỳ. Nhưng mảng dịch vụ tin học có tỷ suất sinh lời cao gấp 3 lần mảng tích hợp hệ thống, có kết quả kinh doanh rất tốt: doanh thu tăng 19% và lợi nhuận tăng 27%.

Mảng phân phối và bán lẻ vẫn đóng vai trò dẵn dắt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuậnCó thể thấy, sự tăng trưởng kết quả kinh doanh nửa đầu 2015 có đóng góp không nhỏ đến từ khối thương mại (phân phối, bán lẻ) khi doanh thu khối tăng 3.135 tỷ đồng, LNST tăng 113 tỷ đồng so với cùng kỳ 2014.Khối thương mại vẫn mang lại phần lớn doanh số (67%) và đóng góp 26% lợi nhuận trước thuế cho FPT và là trụ cột tăng trưởng của FPT. Tuy vậy, do đặc thù ngành nghề, tỷ suất sinh lời của hoạt động kinh doanh này chỉ quanh mức 3%. Con số này thấp hơn nhiều so với Công nghệ (12%); Viễn thông (21%).

Tại ĐHCĐ 2015, lãnh đạo FPT đã chia sẻ công ty sẽ thoái vốn khỏi mảng Phân phối- Bán lẻ và tập trung nguồn lực vào 2 mảng kinh doanh cốt lõi là Công nghệ và Viễn thông. Bởi nếu xét về lâu dài, mảng này sẽ gặp phải sự cạnh tranh đến từ nhiều đối thủ và không đạt được tốc độ tăng trưởng như mảng Công nghệ, Viễn thông.Trong thời gian gần đây, FPT đang thực hiện chiến lược đẩy mạnh đầu tư, M&A các công ty công nghệ, viễn thông trong và ngoài nước. Đây được kỳ vọng sẽ là phân khúc đem lại nguồn thu chính cho FPT trong những năm tới.Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm cho thấy tỷ suất lợi nhuận ở Khối Công nghệ, Viễn thông đã tăng trưởng trở lại. Điều này cho thấy việc thay đổi chiến lược của FPT đang dần mang lại hiệu quả.Tuấn NgọcTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 36
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website