Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Chủ tịch F.I.T: “Cổ phiếu FIT đã bị giảm quá đà”

Thứ 3 25/08/2015 13h:30
Chủ tịch F.I.T: “Cổ phiếu FIT đã bị giảm quá đà”
Trong bối cảnh thị trường đồng loạt bị giảm giá, nhiều nhà đầu tư chịu sức ép về dòng tiền thì việc bán ra những mã có thanh khoản tốt, bị giảm ít để cân bằng trạng thái tài khoản là điều có thể xảy ra.

ừ khi niêm yết trên HOSE, cổ phiếu FIT của CTCP Đầu tư F.I.T liên tục sụt giảm mạnh. Theo ông Phan Trung Phương, Chủ tịch HĐQT F.I.T, đây là cơ hội tốt để tích lũy mua vào cổ phiếu, bởi việc giảm giá quá đà này hoàn toàn do yếu tố thị trường, đi ngược với diễn biến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.Thưa ông, trong thời gian qua, cổ phiếu FIT đã giảm sàn liên tục. Ông đánh giá sao về điều này?Nếu nhìn diễn biến chung toàn thị trường, thì việc cổ phiếu FIT giảm khoảng 20% kể từ trước ngày hủy niêm yết trên HNX. Đây là mức giảm không lớn so với mức giảm chung toàn thị trường, mà theo tôi, một phần do FIT hủy niêm yết để chuyển sàn đúng lúc thị trường bắt đầu gặp các thông tin bất lợi nên các mã khác giảm mạnh trong khi cổ phiếu FIT giữ giá.Khi FIT chào sàn HOSE cũng đợt TTCK tiếp tục chuỗi sụt giảm mạnh, nên việc giảm giá là không bất thường. Bạn cũng biết đấy, giá cổ phiếu bị chi phối bởi 2 yếu tố, là quan hệ cung cầu và cơ bản của doanh nghiệp. Trong bối cảnh thị trường đồng loạt bị giảm giá, nhiều nhà đầu tư chịu sức ép về dòng tiền thì việc bán ra những mã có thanh khoản tốt, bị giảm ít để cân bằng trạng thái tài khoản là điều có thể xảy ra.Tuy nhiên, so với định giá cổ phiếu FIT, thì tôi nghĩ rằng việc suy giảm hiện nay đã quá đà. Nửa đầu năm, F.I.T đã hoàn thành hơn 77% kế hoạch lợi nhuận cả năm, với lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 193,355 tỷ đồng, thu nhập trên mỗi cổ phần 6 tháng đầu năm đạt 1.871 đồng. Với kết quả này, định giá cổ phiếu FIT đang rất thấp so với mặt chung.Vậy nửa cuối năm, Công ty có thể duy trì được kết quả này?Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu 251 tỷ đồng thu nhập sau thuế cổ đông công ty mẹ cho cả năm 2015. Mặc dù luôn nỗ lực để mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông, nhưng F.I.T cũng chủ trương không thúc đẩy hệ thống chạy theo lợi nhuận cao, mà chủ trương cân bằng giữa lợi ích ngắn hạn của cổ đông với tăng trưởng bền vững. Chính vì vậy, mục tiêu của F.I.T tối thiểu là hoàn thành kế hoạch lợi nhuận, và với thực tế hiện nay, F.I.T hoàn toàn yên tâm về khả năng vượt kế hoạch lợi nhuận đó.

Biến động giá cổ phiếu FIT 1 tháng qua. Đặc biệt, từ khi chuyển sàn niêm yết, cổ phiếu FIT đã giảm sâuNhư nhà đầu tư đã thấy, thu nhập hiện nay của F.I.T tạm chia thành 2 mảng là lợi nhuận đến từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty con, công ty liên kết và lợi nhuận đến từ đầu tư. Hiện tại, tỷ trọng lợi nhuận đến từ sản xuất đã tăng mạnh trong cơ cấu lợi nhuận của F.I.T, tương đối ổn định và kỳ vọng có thể duy trì tăng trưởng ổn định. Hai công ty con là TSC và DCL đều niêm yết nên không quá khó để NĐT có thể ước được mức sinh lợi tối thiểu của FIT trong nửa cuối năm.Như vậy, nhà đầu tư có nên mua vào cổ phiếu FIT lúc này?Ở vị trí Chủ tịch HĐQT, tôi đương nhiên sẽ có cái nhìn thiên lệch về doanh nghiệp của mình, bởi đó là tâm huyết của tôi cũng như Ban lãnh đạo Công ty. Nhưng là người hiểu rõ nhất F.I.T, tôi tin rằng, đây là cơ hội để gia tăng cổ phiếu FIT.Trong thời gian qua, HĐQT Công ty đã thống nhất phương án sẽ không thực hiện tăng vốn trong thời gian tới đây để tập trung đẩy mạnh các mảng kinh doanh hiện có. Trong khi đó, kết quả kinh doanh tối thiểu năm 2015 đã có, ước sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận đã xây dựng trên cơ sở sẽ tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa là, cổ phiếu FIT trên thực tế đang tốt hơn nhiều so với kỳ vọng đầu năm của cổ đông. Giá cổ phiếu đang bị tác động bởi quan hệ cung cầu do yếu tố chung thị trường, nên về lý thuyết, sớm hay muộn cũng sẽ trở về mức giá trị thực của mình.Với thị trường lớn như hiện nay, không ai tự tin nói trước được ngày mai giá cổ phiếu có thể giảm tiếp hay không, nhưng với những nhà đầu tư không chịu sức ép về dòng tiền, tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để mua và nắm giữ lâu dài. Không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội mua vào 1 cổ phiếu có định giá thấp hơn so với mặt bằng chung trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang tốt lên, giá đã giảm sâu vì yếu tố ngoài cơ bản của doanh nghiệp, nhưng quan trọng là ai đủ tự tin để để mua vào khi cả thị trường đang hoảng sợ.Hải AnTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website