Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nên lo, không nên sợ!

Thứ 2 28/09/2015 00h:44
Nên lo, không nên sợ!
Đó là lời khuyên của các chuyên gia kinh tế, doanh nhân trong và ngoài nước dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam tại diễn đàn CEO Forum 3.0 chủ đề “Khởi đầu sứ mệnh: Tư duy 90 hay 600?” vừa diễn ra tại TP HCM.

Năm 2015 đánh dấu sự hình thành thị trường chung ASEAN (AEC) với hơn 600 triệu dân, đồng thời sẽ nhanh chóng hình thành thế hệ người tiêu dùng mới mang tên người tiêu dùng ASEAN. Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của thị trường 600 triệu dân vì nhu cầu của tầng lớp trung lưu ở ASEAN (trên 300 triệu người) đang tăng mạnh và chính người tiêu dùng là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng.Theo TS Hans-Paul Burkner, Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG), các DN đa quốc gia và một số ít DN Việt Nam có hoạt động trong khu vực xem hội nhập AEC là cơ hội.Trong khi đó, những DN dẫn đầu thị trường trong nước bắt đầu lo, không chắc chắn về cơ hội còn DNNVV rất lo lắng. Không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước ASEAN, khoảng 60% DN quy mô vừa sẽ gặp thách thức, 80% DN quy mô nhỏ bị tác động mạnh nếu AEC chính thức hình thành.Cũng theo TS Hans-Paul Burkner, trong bối cảnh có nhiều thay đổi khi hội nhập, DN nên lo nhưng không nên sợ bởi các doanh nhân địa phương luôn biết nắm bắt cơ hội để phát triển. Sự linh hoạt trong kinh doanh, tinh thần sáng tạo, quyết tâm chiến thắng trên cơ sở “biết người biết ta”... sẽ tạo lợi thế cho DN.Hội nhập là bắt buộc, các DN trong nước, đặc biệt là DNNVV, cần khắc phục thách thức nội tại là vốn, nhân tài, chiến lược, quản trị hệ thống và kết nối, tạo mạng lưới... Điều quan trọng hàng đầu đối với các DN là bảo đảm giữ vững vị thế của mình, làm ăn chăm chỉ, thông minh hơn để tạo ra khác biệt làm thế mạnh hội nhập.Trước khi sang thị trường khác, DN cần bảo đảm thị phần hiện tại đủ lớn mạnh, vững vàng. Những DN nhỏ nên tận dụng lợi thế nhỏ nhưng linh hoạt, sáng tạo, định vị mình ở những vị thế thấp hơn.Việt Nam đã hội nhập toàn cầu, phạm vi cạnh tranh không chỉ gói gọn trong thị trường 90 hay 600 nữa mà là nhiều tỉ dân. DN phải nghĩ về những cơ hội và thách thức lớn hơn.Trong cuộc cạnh tranh này, Chính phủ hỗ trợ bằng cách cung cấp nền tảng pháp lý ổn định, bản thân DN phải chủ động tận dụng các thể chế pháp lý đó để tạo dựng việc kinh doanh, từng bước tìm hướng đi và mở rộng cơ hội làm ăn. Ngoài ra, việc sử dụng luật sư tư vấn phải trở thành tư duy trong làm ăn thời hội nhập.Nói như Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, quá trình hội nhập buộc chúng ta phải chấp nhận các luật lệ mới với những tiêu chuẩn, thách thức mới. Để vượt qua thách thức và hội nhập thành công, DN cần nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như nguồn nhân lực của mình, chọn chiến lược phù hợp; nhà nước cải cách thể chế để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo Thanh NhânNgười Lao độngSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website