Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Quý I/2011 lỗ hơn 2.600 tỉ đồng, Petrolimex xin "cơ chế đặc biệt"

Thứ 2 04/04/2011 16h:02
Quý I/2011 lỗ hơn 2.600 tỉ đồng, Petrolimex xin "cơ chế đặc biệt"
Riêng chênh lệch tỉ giá nếu tính từ thời điểm ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỉ giá từ ngày 11.2 thì Petrolimex đã lỗ 1.854 tỉ đồng.Khẳng định sẽ đảm bảo nguồn xăng dầu cho thị trường “bằng mọi giá”, nhưng đại diện Petrolimex thừa nhận đơn vị này đang “ốm yếu” sau thời gian khó khăn vừa qua và khó vượt qua giai đoạn tiếp theo với tình trạng ốm yếu đó nếu “không có cơ chế đặc biệt”.

Lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý ITại buổi giao ban quý I của bộ Công thương sáng nay 4.4, bà Đàm Thu Huyền, phó tổng giám đốc tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, thống kê nhanh của đơn vị này cho thấy, tính đến hết 31.3, Petrolimex đã lỗ 2.650 tỉ đồng trong quý 1.

“Trong đó, riêng chênh lệch tỉ giá nếu tính từ thời điểm ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỉ giá từ ngày 11.2 thì Petrolimex đã lỗ 1.854 tỉ đồng”, bà Huyền nói.

Ngoài ra, khoản lỗ khác nữa là hệ quả của việc Petrolimex "đã căng sức" để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong thời gian qua, khi thị phần của Petrolimex trên thị trường đã tăng hơn 20% so với bình thường.

Cũng theo bà Huyền, do quỹ bình ổn giá của Petrolimex đã hết từ tháng hai nên việc “ứng” quỹ bình ổn đã để lại một khoản âm 730 tỉ đồng.

Còn theo ông Vũ Quang Nam, phó tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), với việc kinh doanh hơn 1,7 triệu m3-tấn (trong đó Pvoil là 1,3 triệu m3 - tấn, Petec là 402.000 m3-tấn) trong quý I, các công ty xăng dầu thuộc PVN đã bị lỗ 780 tỉ đồng.

Xin cơ chế đặc biệt

Bà Huyền thông tin: dư vay ngoại tệ cho đến hôm nay của Petrolimex là trên 1 tỉ USD và phần lớn là do “tích” lại trong quý I, trong khi khoản này ở các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu khác rất nhỏ, như Pvoil chỉ khoảng 60 triệu USD. Theo tính toán của bà Huyền, chiếu vào tỉ giá điều hành liên ngân hàng hiện nay thì mỗi ngày tỉ giá lên 5-10 “điểm” là Petrolimex sẽ bị lỗ 5-10 tỉ đồng/ngày, khoản lỗ này “không biết kết cấu vào đâu”!

Để xử lí chênh lệch tỉ giá cũ, theo bà Huyền, dù Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rồi nhưng thực hiện rất khó khăn vì dư vay này xuất hiện từ tháng 11.2010 nhưng thực chất là tích lũy trong quý I.“Hiện thực hóa bằng cách cần “khoanh” tỉ giá ngoại tệ theo tỉ giá cố định nào đó”, bà Huyền kiến nghị và “than”: “Vì chưa có lợi nhuận nên cần chính sách đặc biệt để thu lại, cần hỗ trợ đặc biệt chứ khó mà thu lại nhờ vận hành theo cơ chế thị trường”.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thông báo đã họp với bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã yêu cầu đảm bảo đủ ngoại tệ trong bất cứ tình huống nào. Về vấn đề xử lí quỹ bình ổn, lỗ tỉ giá của Petrolimex nêu, ông Hoàng cũng thông tin Thủ tướng đã giao bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu.

Theo Chí Hiếu
SGTTSố lượt xem: 491
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website