Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Tuyên bố "Samsung là hàng Việt Nam" và câu chuyện "Thế nào là hàng made in Vietnam?"

Thứ 3 29/09/2015 09h:08
Tuyên bố "Samsung là hàng Việt Nam" và câu chuyện "Thế nào là hàng made in Vietnam?"
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định, sau gần 7 năm thực hiện Cuộc vận động Người Việt dùng hàng Việt, khái niệm hàng Việt Nam vẫn bị sử dụng khá dễ dãi.

Một sản phẩm như thế nào được gọi là Hàng được sản xuất tại Việt Nam? Liệu trên sản phẩm có dòng chữ Made in Vietnam đã được coi là hàng Việt Nam hay chưa? Và sản phẩm phải hội đủ những tiêu chuẩn gì mới được gắn lên mình dòng chữ Made in Vietnam? Một câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại không hề dễ để có câu trả lời thấu đáo.Thực ra câu chuyện này bắt đầu từ tuyên bố của Ông Myoung, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khi ông này mong muốn được gọi là doanh nghiệp quốc dân Việt Nam.Ngay sau đó, một đại diện của Bộ Công thương có cho rằng, sau 6, 7 năm triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam , chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa chuẩn thế nào là hàng Việt Nam.Để trả lời vấn đề này, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã khẳng định "Samsung là hàng Việt Nam".Theo quan điểm của ông Quyền, Samsung hay những doanh nghiệp FDI khác có sản phẩm hàng hóa được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam đều là hàng Việt Nam.Theo ông Quyền, hàng Việt Nam hoặc hàng hóa thương hiệu Việt đã có định nghĩa chính thức tại Tài liệu tuyên truyền Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Theo đó, hàng Việt Nam là sản phẩm hàng hóa được sản xuất, lắp ráp và các dịch vụ được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Còn hàng hóa thương hiệu Việt là hàng hóa do các doanh nghiệp, nhà sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam sở hữu và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam.Cùng bình luận về câu chuyện này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh. Theo ông Vũ Đình Ánh, sau gần 7 năm thực hiện Cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, khái niệm hàng Việt Nam vẫn chưa được luật hóa và bị sử dụng khá dễ dãi.  

Theo VTVSố lượt xem: 24
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website