Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Samsung có được coi là hàng Việt Nam?

Thứ 3 29/09/2015 08h:22
Samsung có được coi là hàng Việt Nam?
Đây là chủ đề đang gây xôn xao dư luận thời gian qua. Nhà quản lý thì khẳng định là có, còn nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng, không có đủ cơ sở khẳng định như vậy.

Tại cuộc họp báo của Bộ Công Thương, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định: “Samsung là hàng Việt Nam. Lý do được đưa ra là bởi hàng hóa lắp ráp, sản xuất và dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam, không phải hàng nhập khẩu thì đều là hàng Việt Nam”. Ngược lại, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: Đây chỉ là hàng hóa của Samsung sản xuất tại Việt Nam.Ông Bùi Kiến Thành, Chuyên gia kinh tế nói: “Samsung chỉ là hàng gia công, nguyên liệu nhập vào thể hiện trên 90% giá trị của sản phẩm, không thể nói là hàng của Việt Nam”.Một lý do khác mà các chuyên gia kinh tế đưa ra để khẳng định Samsung không phải hàng Việt chính là giá trị gia tăng của doanh nghiệp này mang lại cho Việt Nam còn thấp.Từ trước tới nay, các doanh nghiệp có vốn FDI đã được hưởng ưu đãi về thuế, nên nhiều ý kiến cho rằng, nếu các sản phẩm FDI lại được coi là hàng Việt và được đưa vào danh sách kêu gọi dùng hàng Việt, thì sẽ không còn sự bình đẳng với các doanh nghiệp nội.Luật sư Lê Văn Tiến, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: “Đó rõ ràng là một sự bất bình đẳng, không phù hợp với luật doanh nghiệp, luật đầu tư và luật cạnh tranh. Điều này sẽ dẫn tới việc các doanh nghiệp Việt càng ngày càng yếu thế, không thể cạnh tranh được”.Như vậy, chừng nào khái niệm thế nào là hàng Việt còn chưa được xác định rõ ràng thì khi đó, người tiêu dùng sẽ không biết căn cứ vào đâu để mua hàng hóa, ủng hộ các doanh nghiệp nội. Vì thế mà phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam sẽ không phát huy được đúng ý nghĩa như ban đầu đã đặt ra.  Theo Khánh Huyền - Hoàng YếnVTVSố lượt xem: 23
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website